HomeHomeHome

Cobot với 3 ưu và nhược điểm đặc trưng

cobot

3 ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA COBOT

cobotRobot cộng tác hay cobot, ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với các nhà sản xuất khi họ áp dụng các công nghệ tự động hóa nhà máy. Điều này là do cobot rẻ hơn robot truyền thống và lý tưởng cho các nhiệm vụ công nghiệp bao gồm gắp, lắp ráp, kiểm tra và đóng gói. Trước khi đưa robot cộng tác vào sử dụng, điều quan trọng là phải hiểu rõ sự khác biệt giữa robot công nghiệp và cobot, đồng thời cân nhắc lợi ích và hạn chế của công nghệ tự động hóa được sử dụng rộng rãi này.

Điều gì để phân biệt Cobot với Robot?

Một loại robot công nghiệp mới được gọi là robot cộng tác được chế tạo để hoạt động chặt chẽ và an toàn cùng với con người trong môi trường công nghiệp. Robot cộng tác (cobot) và robot thông thường khác nhau chủ yếu ở chỗ robot cộng tác bao gồm hệ thống định vị phức tạp, cảm biến an toàn và thuật toán phần mềm cho phép chúng tự động dừng lại khi va chạm với vật thể hoặc con người và tác dụng ít lực nhất có thể.

Điều này ngụ ý rằng, trái ngược với tự động hóa robot truyền thống, cobot không yêu cầu các khu vực làm việc tách biệt hoặc các rào cản an toàn để hoạt động và tương tác với mọi người.

Tương tự như robot truyền thống, cobot được thiết kế để tăng thông lượng quy trình công nghiệp bằng cách tự động hóa hiệu quả các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, giải phóng con người để tập trung vào các nhiệm vụ đòi hỏi chức năng nhận thức cao hơn và/hoặc sự khéo léo hơn. Thay vì thay thế người vận hành, cobot nhằm mục đích nâng cao năng suất.

Cuối cùng, so với các robot công nghiệp thông thường, thường được sử dụng cho một nhiệm vụ duy nhất trong suốt thời gian sản xuất, robot cộng tác thường linh hoạt hơn và lập trình lại đơn giản hơn so với các công nghệ tự động hóa robot truyền thống. Điều này cho phép chúng được sử dụng tự do hơn trên toàn cơ sở.

Trong nhiều ứng dụng, không cần phải chi thêm tiền cho các rào cản an toàn vì cobot cung cấp các đặc tính có thể được sử dụng trong hầu hết mọi thiết lập sản xuất. Các nhà sản xuất thường sử dụng cobot thay vì robot truyền thống, đặc biệt là khi họ mới bắt đầu triển khai tự động hóa, vì chúng cũng có giá cả phải chăng hơn và đủ khả năng thích ứng để được giới thiệu đến các bộ phận khác trong cùng một công ty.

Mặc dù đây là một cách tiếp cận tuyệt vời nhưng trước khi đầu tư vào cobot, điều quan trọng là phải cân nhắc ưu điểm và nhược điểm của robot cộng tác. 3 lợi ích và hạn chế hàng đầu của những tuyệt tác công nghiệp này được nêu rõ dưới đây.

3 ưu điểm hàng đầu của Robot cộng tác (cobot)

Cobot tiết kiệm chi phí

Do kích thước nhỏ hơn và độ phức tạp thấp hơn, nên mua robot cộng tác thường ít tốn kém hơn so với robotthông thường . Cobots mang lại lợi ích chi phí bổ sung trong suốt thời gian sử dụng bên cạnh khoản tiết kiệm ban đầu. Ví dụ, không giống như tự động hóa robot truyền thống, chúng thường không cần một khu vực làm việc riêng biệt hoặc cơ quan bảo vệ an toàn để giữ an toàn cho con người.

Điều này đòi hỏi ít không gian hơn trong cơ sở và tiết kiệm tiền về nhân sự, vật liệu và thiết kế cho cơ sở hạ tầng. Hơn nữa, những người lao động chân tay làm việc với cobot thường không cần sự trợ giúp của chuyên gia tự động hóa vì cobot rất dễ lập trình và không yêu cầu nhiều chuyên môn kỹ thuật để vận hành. Cùng với nhau, điều này dẫn đến chi phí tuổi thọ ngắn hơn và lợi tức đầu tư nhanh chóng.

Cobot an toàn hơn

Vì chúng bao gồm các biện pháp an toàn cho phép chúng giảm tốc độ hoặc dừng lại khi phát hiện một người hoặc chướng ngại vật vật lý đang đến gần, ngăn ngừa tai nạn và va chạm. Hơn nữa, nếu xảy ra va chạm, lực va chạm sẽ không đủ mạnh để gây hại cho con người nhờ các bộ hạn chế lực tích hợp.

Cobot có khả năng thích ứng và linh hoạt

Do kích thước nhỏ hơn, robot cộng tác thường dễ di chuyển hơn, giúp việc di chuyển chúng xung quanh cơ sở trở nên đơn giản hơn. Hơn nữa, điều khiển bằng tay là một phương pháp khả thi để lập trình cho robot hợp tác, loại bỏ yêu cầu cần có chuyên gia tự động hóa để hướng dẫn robot thực hiện các chuyển động hoặc nhiệm vụ mới. Nếu những thay đổi được thực hiện đối với sản phẩm hoặc quy trình trong tương lai, những tính năng này cho phép sử dụng robot cộng tác trong nhiều quy trình khác nhau trong toàn bộ cơ sở.

3 nhược điểm của robot cộng tác

Tải trọng nặng vượt quá khả năng của Cobot

Hầu hết các robot thông thường có thể dễ dàng mang tải trọng lên tới 2 tấn, nhưng robot cộng tác thường bị giới hạn ở mức 3 đến 25 kg. Điều này hạn chế khả năng ứng dụng của cobots vào các nhiệm vụ đòi hỏi khắt khe.

Tốc độ tối đa của Cobot bị hạn chế

Không giống như các robot công nghiệp thông thường, robot cộng tác được thiết kế để hoạt động trong phạm vi gần với người vận hành, do đó tốc độ tối đa của chúng bị hạn chế. Tốc độ bình thường của cobot là khoảng 250 mm /s, chậm hơn nhiều so với hệ thống tự động hóa robot truyền thống. Nếu các biện pháp phòng ngừa an toàn hơn nữa được thực hiện để đảm bảo giảm tốc độ khi có người xung quanh thì tốc độ này có thể còn giảm hơn nữa.

Mặc dù cobot an toàn hơn vì những đặc tính này nhưng chúng không thể được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tốc độ nhanh nhất có thể hoặc hiệu quả tối đa do tốc độ chậm hơn.

Cobot không độc lập

Mặc dù có khả năng hoạt động suốt ngày đêm nhưng robot cộng tác thường xuyên cần sự trợ giúp của con người để hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, so với các công nghệ tự động hóa robot thông thường, cobot có thể không hoạt động hết công suất và có thể bị hạn chế về hiệu quả cũng như thông lượng trong hoạt động khi nhân viên làm việc theo ca không có mặt suốt ngày đêm để hợp tác hoặc giám sát.

Mặc dù robot cộng tác là một lựa chọn tuyệt vời để tăng hiệu quả thông qua tự động hóa và mang lại nhiều lợi ích, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc tất cả những nhược điểm trước khi mua hàng. Công nghệ robot thông thường có thể phù hợp hơn nếu ứng dụng yêu cầu tốc độ, trọng lượng lớn và hoạt động suốt ngày đêm. Để đảm bảo rằng tất cả các quy định và thông số kỹ thuật an toàn được đáp ứng, việc đánh giá rủi ro cũng phải được thực hiện.

Nếu bạn quan tâm đến Cobots  hoặc muốn biết thêm về cách cải thiện hiệu suất sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn. Chi tiết qua Hotline: 0909 914 837.

Các phụ kiện robot tham khảo khác:   

Tay kẹp

Băng tải

Spindle tốc độ cao

Bộ thay tool tự động

Cáp, dây & đầu nối

Thiết bị khí nén

Thiết bị điện, điều khiển

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!