HomeHomeHome

Tự động hóa trong thực tế: 4 ứng dụng thực tế cho hệ thống khí nén

Hệ thống khí nén

TỰ ĐỘNG HÓA TRONG THỰC TẾ: 4 ỨNG DỤNG THỰC TẾ CHO HỆ THỐNG KHÍ NÉN

Hệ thống khí nénĐể máy móc, thiết bị và dụng cụ chuyển động, hệ thống khí nén cần có khí nén, một số bộ phận cơ bản và cấu hình của các đường ống. Hệ thống khí nén ngày càng trở thành sự lựa chọn ưa thích của các kỹ sư cho các dự án tự động hóa vì nguồn năng lượng đơn giản, rẻ tiền và thân thiện với môi trường.

Trên thực tế, nhiều ngành công nghiệp sử dụng hệ thống khí nén trong rất nhiều ứng dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét lý do đằng sau việc sử dụng rộng rãi hệ thống khí nén và xem xét 4 ứng dụng thực tế làm nổi bật tính linh hoạt của chúng.

Hệ thống khí nén phụ thuộc vào một số bộ phận để điều chỉnh và duy trì luồng không khí, giúp cung cấp năng lượng ổn định cho các thiết bị. Một máy nén khí bên trong hệ thống hút không khí bên ngoài và ngưng tụ thành một thể tích nhỏ hơn.

Sau đó, khí nén được đưa qua hệ thống lọc và có thể là máy sấy không khí để loại bỏ độ ẩm và tạp chất. Khi khí nén đến bộ truyền động của hệ thống, nơi cung cấp năng lượng cho các thiết bị được kết nối như công cụ chạy bằng không khí, dụng cụ cuối cánh tay robot hoặc máy móc tự động, thì không khí đã xử lý sẽ được phân phối qua một loạt van điều chỉnh, duy trì và điều khiển luồng không khí thông qua hệ thống phân phối đường ống và ống. Cấu hình chuyển động của hệ thống khí nén phổ biến bao gồm đẩy, kéo, đóng, nâng và giữ.

Sử dụng hệ thống khí nén trong các dự án tự động hóa có một số lợi ích như:

Độ tin cậy: Hệ thống khí nén thường khá đáng tin cậy khi vận hành vì chúng có các bộ phận đơn giản, không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ và có thể chịu được sốc và rung. Bởi vì không khí có thể dễ dàng tiếp cận nên hệ thống khí nén cũng cung cấp nguồn điện đáng tin cậy.

Hiệu quả về chi phí: Hệ thống khí nén không tốn kém để xây dựng, có ít bộ phận chuyển động và yêu cầu bảo trì ít. Hơn nữa, không khí xung quanh có sẵn để khai thác miễn phí từ môi trường. Hệ thống khí nén là một trong những giải pháp năng lượng ít tốn kém nhất vì những cân nhắc này. 

An toàn: Hệ thống khí nén giảm thiểu nguy cơ cháy nổ trong các tình huống có thể xảy ra sự cố vì chúng cung cấp năng lượng cho thiết bị bằng không khí thay vì tia lửa.

Tính linh hoạt: Khí nén là một cách hiệu quả để cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị khác nhau vì một hệ thống khí nén có thể quản lý chính xác và nhất quán nhiều thành phần hoặc ứng dụng. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của các nguồn năng lượng bổ sung. Hơn nữa, hệ thống khí nén có thể dễ dàng tùy chỉnh để hoạt động trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ robot nhỏ, tinh vi đến thiết bị hạng nặng.

Độ sạch: Hệ thống khí nén cung cấp nguồn năng lượng sạch hơn hệ thống thủy lực vốn nổi tiếng là rò rỉ chất lỏng. Hệ thống khí nén có thể bị rò rỉ, nhưng bất kỳ sự thất thoát không khí nào cũng sẽ quay trở lại khí quyển. Ngoài ra, không khí đã qua xử lý đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt trong các lĩnh vực vô trùng như chế biến thực phẩm và dược phẩm có thể được sản xuất bằng máy nén khí không dầu hoặc không dầu chuyên dụng và hệ thống lọc phù hợp.

Ứng dụng của hệ thống khí nén trong cuộc sống thực 

Với tất cả những lợi ích mà hệ thống khí nén mang lại, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng được sử dụng trong một loạt các ứng dụng tự động, như xử lý vật liệu, đóng gói, vận chuyển và làm đầy máy móc, trong các lĩnh vực như sản xuất nói chung, công nghiệp ô tô và công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống.  Dưới đây là 4 ví dụ thực tế về hệ thống khí nén đang được sử dụng để chứng minh khả năng thích ứng của chúng.

Thiết bị chế biến thực phẩm

Thiết bị cắt, thái và thái hạt lựu là một trong những ứng dụng của hệ thống khí nén trong ngành công nghiệp thực phẩm. Xi lanh khí nén trong các máy này kiểm soát chính xác áp suất và chuyển động, giảm thiểu hư hỏng thực phẩm.

Để cắt nhỏ, cắt hạt lựu hoặc cắt những thứ mỏng manh như phô mai và các sản phẩm nướng trước khi đóng gói, hoặc trái cây và rau quả để chuẩn bị đóng hộp hoặc đông lạnh, hãy cân nhắc sử dụng cưa, dao, lưỡi dao và đàn mandolin điều khiển bằng khí nén. Hệ thống cắt dựa trên khí nén có đủ độ chính xác để thúc đẩy tính đồng nhất và dễ dàng thích ứng để xử lý nhiều kích cỡ, độ dày và góc độ khác nhau.

Cánh tay robot

Dụng cụ cuối cánh tay vận hành bằng khí nén (EOAT) là công nghệ mà cánh tay robot sử dụng cho nhiều công việc công nghiệp khác nhau. Những hoạt động này bao gồm xử lý vật liệu, robot làm với máy, lắp ráp, gắp đặt. Các hệ thống khí nén thường được sử dụng để chạy robot EOAT vì những tiến bộ trong chân không và khí nén cho phép chuyển động linh hoạt hơn cũng như kiểm soát tốc độ và chuyển động chính xác.

Các hệ thống khí nén, bao gồm EOAT chân không, có thể chính xác, có thể lặp lại và cung cấp chuyển động linh hoạt để chúng không làm hỏng các sản phẩm mỏng manh.

Ngoài ra, do thiết kế đơn giản, nhẹ nên hệ thống khí nén dễ sử dụng hơn, thường ít tốn kém hơn và ít cần bảo trì hơn hệ thống điện tử. Cuối cùng, vì khí nén hoạt động tốt ở cả nhiệt độ nóng và lạnh nên chúng hoàn hảo để sử dụng trong các ứng dụng phải đáp ứng yêu cầu về nhiệt độ khắc nghiệt.

Chế tạo chai PET 

Khí nén đang được sử dụng trong các thiết bị tự động khi ngày càng có nhiều công ty nhựa chuyển sang phương pháp đúc thổi căng để tạo ra chai PET. Điều này là do khí nén cung cấp cấu hình chuyển động có giá cả phải chăng, có khả năng thích ứng, chính xác và có thể lặp lại. Các phôi PET được đặt trên lõi và gửi qua lò nung trong máy đúc thổi căng để làm mềm chúng.

Sau đó, không khí áp suất cao được thổi vào chúng để làm cứng khuôn và bắt đầu quá trình làm mát, sau đó chúng được đặt vào các khuôn để tạo hình thành chai. Van điều khiển bằng khí nén được sử dụng trong quá trình thổi giãn nở trong ứng dụng này và khí nén điều chỉnh các lõi khi chúng đi qua các quá trình gia nhiệt, kéo giãn và thổi.

Sơn ô tô

Khí nén được sử dụng trong nhiều quy trình trong ngành sản xuất ô tô, nhưng sơn và hoàn thiện là một trong những quy trình quan trọng nhất. Ô tô trần được làm sạch bằng khí nén khô, không chứa dầu và chất gây ô nhiễm trước khi sơn để loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm có thể mắc kẹt trong quá trình sản xuất.

Sau khi rửa, sơn được trộn và chuẩn bị bằng khí nén khô, sạch, không dầu để đảm bảo phân tán sắc tố đồng đều. Cuối cùng, sơn được phun lên thân ô tô đã được chuẩn bị sẵn bằng súng, robot hoặc máy phun sơn chạy bằng khí nén. Để giúp tạo ra bề mặt hoàn thiện trơn tru và đồng đều, hệ thống khí nén cung cấp khí nén chất lượng cao, không ẩm trong các quy trình này.

Nếu bạn quan tâm đến thiết bị khí nén và tự động hóa hoặc muốn biết thêm về cách nâng cao hiệu quả sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn. Chi tiết qua Hotline: 0909 914 837.

Các phụ kiện robot tham khảo khác:   

Tay kẹp

Băng tải

Spindle tốc độ cao

Bộ thay tool tự động

Cáp, dây & đầu nối

Thiết bị khí nén

Thiết bị điện, điều khiển

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!