HomeHomeHome

5 yếu tố thiết kế băng tải cần xem xét để đạt hiệu quả tối ưu

băng tải

5 YẾU TỐ THIẾT KẾ BĂNG TẢI CẦN XEM XÉT ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ TỐI ƯU

băng tảiVì băng tải được sử dụng để vận chuyển sản phẩm qua các cơ sở chế biến nên về cơ bản chúng hoạt động như hệ thống tuần hoàn của hầu hết các cơ sở công nghiệp. Giống như rối loạn hệ thống tuần hoàn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của một cá nhân, hệ thống vận chuyển được xây dựng không đúng cách có thể dẫn đến lãng phí và tắc nghẽn trong cơ sở sản xuất hoặc nhà kho.

Ngoài ra, việc dành nỗ lực để thiết kế chính xác một hệ thống băng tải nhằm đạt hiệu quả tối ưu trước khi nó được xây dựng sẽ ngăn chặn sự thiếu hiệu quả sau này, giống như việc đầu tư vào sức khỏe của chúng ta ngày nay sẽ giúp tránh khỏi bệnh tật sau này trong cuộc sống.

Vì lý do này, bài viết này đưa ra năm cân nhắc về thiết kế cho hệ thống băng tải có thể giúp tối ưu hóa hiệu quả xử lý vật liệu, tăng sản lượng và năng suất cũng như tiết kiệm chi phí.

Ưu điểm của hệ thống băng tải tự động

Nhiệm vụ của hệ thống vận chuyển tự động là di chuyển hàng hóa, chẳng hạn như hộp, linh kiện và bột, với ít công việc thể chất nhất có thể. Có một số loại băng tải để chứa nhiều loại vật liệu, bao gồm dây đai, con lăn, chuyển bóng, máng, kéo/xích, mô hình trên cao, vít, dọc và rung. Tuy nhiên, bất kể thiết kế như thế nào, phần lớn băng tải đều được tạo thành từ khung hỗ trợ thiết bị di chuyển vật liệu, bao gồm bánh xe, con lăn hoặc dây đai.

Do có nhiều lợi ích so với công việc thủ công nên hệ thống băng tải tự động được ưa chuộng hơn. Những lợi ích này bao gồm:

Nâng cao hiệu quả

Băng tải tự động nâng cao năng suất và tăng đáng kể thông lượng bằng cách giảm chi phí lao động, tăng tốc và tối ưu hóa quá trình di chuyển sản phẩm trong toàn bộ nhà máy.

Giảm lao động

Xử lý nguyên vật liệu bằng tay tốn nhiều nhân công nhưng hệ thống vận chuyển tự động hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn đồng thời giảm nhu cầu tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới.

Cải thiện an toàn

An toàn được tăng lên đáng kể khi có ít nhân sự tham gia vào việc vận chuyển nguyên liệu trong nhà máy. Hệ thống băng tải không chỉ giảm thiểu các chuyển động uốn, nâng và mang cần thiết cho việc vận chuyển sản phẩm thủ công mà còn giảm khả năng va chạm, trượt, té ngã và các rủi ro khác xảy ra khi công nhân di chuyển sản phẩm qua một nhà máy công nghiệp đang hoạt động.

Diện tích sàn lớn hơn

Hầu hết các cơ sở đều có không gian hạn chế và hệ thống vận chuyển tự động được thiết kế tốt sử dụng ít không gian hơn đáng kể so với thiết bị và xe tải thường được sử dụng để di chuyển hàng hóa xung quanh một khu công nghiệp lớn. Ngoài ra, để giải phóng hoàn toàn không gian sàn, băng tải trên cao đôi khi có thể được lắp đặt trên trần nhà.

Giảm hư hỏng và sai sót

Hàng hóa chất lượng cao hơn được đảm bảo bằng hệ thống vận chuyển tự động vì chúng thường thân thiện với vật liệu hơn so với lao động chân tay. Loại bỏ sự can thiệp của con người cũng làm giảm khả năng mắc lỗi trong suốt quy trình xử lý vật liệu.

5 yếu tố thiết kế băng tải cần xem xét để đạt hiệu quả tối ưu

Vì hệ thống vận chuyển tự động được phần lớn các cơ sở hiện đại sử dụng cho các hoạt động xử lý vật liệu nên rõ ràng là có những ưu điểm; tuy nhiên, thông lượng và năng suất có thể bị ảnh hưởng nếu hệ thống được xây dựng không đúng cách và không hoạt động ở mức tốt nhất. Những điều sau đây cần được tính đến khi bắt đầu thiết kế hệ thống băng tải để đảm bảo rằng hệ thống sẽ mang lại giá trị và hiệu quả tối ưu:

Những vật liệu nào đang được di chuyển?

Cần có các kỹ thuật xử lý và công nghệ vận chuyển khác nhau cho các mặt hàng và vật liệu khác nhau. Loại băng tải không phù hợp có thể làm giảm nghiêm trọng năng suất, lãng phí vật liệu và gây hại cho sản phẩm. Ví dụ, băng tải lý tưởng cho các hộp và linh kiện lớn, nhưng chúng không hiệu quả bằng các sản phẩm nhỏ, dễ vỡ, dễ bị tuột ra trong quá trình vận chuyển và bị mất hoặc hư hỏng.

Việc tấm chắn bên hông hay váy có cần thiết cho chất liệu hay không lại là một điều cần suy nghĩ. Ví dụ, tấm chắn bên có thể hỗ trợ ngăn ngừa thất thoát nguyên liệu nếu cơ sở di chuyển ngũ cốc hoặc bột. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu kích thước, trọng lượng, độ đặc và loại vật liệu mà hệ thống băng tải sẽ chở. 

Tốc độ băng tải cần thiết là bao nhiêu? 

Tốc độ của băng tải sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thông lượng và hiệu quả của hệ thống cũng như năng suất chung của cơ sở . Điều quan trọng là phải hiểu trọng lượng của vật liệu sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của băng tải như thế nào. Điều quan trọng là phải xác nhận rằng băng tải được chọn có thể hỗ trợ trọng lượng và khối lượng cần thiết nhưng vẫn đạt được mức năng suất phù hợp vì các mặt hàng lớn hơn hoặc số lượng lớn sản phẩm có thể làm chậm tốc độ vận chuyển.

Không gian nào có sẵn

Chiều dài và cấu hình của băng tải sẽ phụ thuộc vào loại băng tải được sử dụng cũng như các giá đỡ, bộ dẫn động và hệ thống ròng rọc. Đặc biệt lưu ý về cách hệ thống sẽ được bố trí trong tòa nhà và tìm hiểu xem có bất kỳ hạn chế nào về không gian sẽ ảnh hưởng đến cách bố trí và do đó ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của hệ thống xử lý và vận chuyển vật liệu hay không. Để đảm bảo hiệu quả tối ưu, tất cả các vật cản phải được loại bỏ trước khi lắp đặt.

Cần có những cơ chế an toàn nào?

Các yếu tố an toàn giúp ngăn ngừa tai nạn và giảm bớt mức độ nghiêm trọng của thương tích do các điểm kẹp hoặc các bộ phận chuyển động gây ra, chẳng hạn như dừng khẩn cấp, điều khiển và bảo vệ, là những yếu tố cần được cân nhắc. Rất lâu trước khi băng tải được sử dụng, các yếu tố an toàn cần phải được suy nghĩ và đưa vào sử dụng.

Yêu cầu bảo trì là gì? 

Hệ thống vận chuyển phải được bảo trì định kỳ để duy trì dòng chảy của sản phẩm. Đảm bảo rằng có quyền truy cập vào các bộ phận của hệ thống băng tải trong suốt giai đoạn thiết kế vì việc bảo trì có nhiều khả năng được thực hiện hơn khi chúng có thể truy cập dễ dàng. Thời gian ngừng hoạt động của hệ thống có thể được giảm thiểu và năng suất có thể được tăng lên bằng bất cứ điều gì giúp công việc bảo trì được thực hiện đơn giản và nhanh chóng hơn.

Bạn có thể đảm bảo rằng hệ thống băng tải của mình hoạt động hiệu quả nhất có thể bằng cách dành thời gian đánh giá cẩn thận kích thước, hình dạng, trọng lượng và tính đồng nhất của vật liệu được vận chuyển, tốc độ thông lượng cần thiết cũng như cách bố trí và nhu cầu không gian của băng tải trong giai đoạn thiết kế. Ngăn ngừa tai nạn bằng cách đảm bảo hệ thống có các biện pháp an toàn cần thiết và tạo điều kiện tiếp cận các bộ phận băng tải sẽ khuyến khích bảo trì định kỳ, nâng cao hiệu quả hơn nữa. 

Nếu bạn quan tâm đến băng tải và tự động hóa hoặc muốn biết thêm về cách nâng cao hiệu quả sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn. Chi tiết qua Hotline: 0909 914 837.

Các phụ kiện robot tham khảo khác:   

Tay kẹp

Băng tải

Spindle tốc độ cao

Bộ thay tool tự động

Cáp, dây & đầu nối

Thiết bị khí nén

Thiết bị điện, điều khiển

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!