HomeHomeHome

Cách chọn robot xếp pallet: 8 câu hỏi cần cân nhắc

robot xếp pallet

CÁCH CHỌN ROBOT XẾP PALLET: 8 CÂU HỎI CẦN CÂN NHẮC

robot xếp pallet

Để vận chuyển hoặc lưu trữ sản phẩm, phần lớn các cơ sở sản xuất, kho bãi và phân phối đều phải lắp ráp các pallet xếp hàng hóa. Khi thực hiện bằng tay, quá trình này có thể tốn nhiều công sức của người lao động.

Cũng có thể khó xác định cách sắp xếp ngăn xếp tốt nhất khi sử dụng các pallet hỗn hợp trong quy trình. Những vấn đề này càng trở nên tồi tệ hơn bởi thực tế là ngày càng khó khăn hơn trong việc xác định vị trí và giữ nhân viên làm công việc xếp hàng do tính chất lặp đi lặp lại và đòi hỏi thể chất của người lao động.

Vì những lý do này, nhiều doanh nghiệp đang nghĩ đến việc đầu tư vào máy robot xếp pallet, nhưng có thể khó chọn được mẫu phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Bài viết này sẽ mô tả các loại robot xếp pallet cơ bản và đưa ra một loạt câu hỏi quan trọng giúp thu hẹp các lựa chọn khi đưa ra quyết định.

Các loại robot xếp pallet

Có một số loại robot xếp pallet với nhiều chức năng và cách thiết lập khác nhau. Những loại điển hình nhất như sau: 

Máy xếp pallet nội tuyến

Loại cơ bản nhất, máy xếp pallet nội tuyến phục vụ một hoặc nhiều dây chuyền xếp pallet bằng cách sử dụng thiết bị cuối cánh tay chuyên dụng và cánh tay có khớp nối hoặc robot kiểu giàn. Một số trong số chúng có khả năng dỡ các pallet, đặt các tấm lót theo tầng hoặc tấm trượt và thậm chí hoạt động chỉ với một robot xếp pallet. 

Xếp pallet/Dỡ pallet

Những máy xếp pallet này có khả năng thực hiện tất cả các nhiệm vụ liên quan đến máy xếp pallet nội tuyến, bao gồm cả việc dỡ pallet.

Cần lưu ý rằng mặc dù thuật ngữ này ngụ ý rằng chúng có thể thực hiện cả hai nhiệm vụ, nhưng thực tế nó chỉ chỉ ra rằng robot xếp pallet có khả năng được cấu hình để hoạt động như một máy dỡ pallet.

Máy xếp pallet tạo ra các lớp

Những máy xếp pallet này được tạo thành từ một mạng lưới các robot được kết nối với nhau, mỗi robot thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ, một robot có thể xếp lớp các thứ trong khi một robot khác xếp chúng lại. Máy xếp pallet tạo lớp tăng tốc đáng kể, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho các ứng dụng thông lượng cao. 

Máy xếp pallet cấu hình hỗn hợp

Những máy xếp pallet này hoàn hảo cho tải pallet bao gồm nhiều loại mặt hàng hoặc loại thùng chứa. Chúng có thể tạo ra các lớp chắc chắn, được tổ chức tốt từ các hộp và thùng chứa có kích thước và hình dạng khác nhau. Ví dụ, để tạo các lớp ổn định và hiệu quả, một robot được gắn vào đường ray có thể di chuyển giữa một số pallet, chọn một sản phẩm rồi đặt nó vào pallet tiếp nhận.

Loại máy xếp pallet có cấu hình hỗn hợp khác có thể bao gồm một chuỗi băng tải đưa hàng hóa vào khu vực dàn dựng, nơi cánh tay robot phân loại và sắp xếp chúng, tạo ra các lớp bên trong tải, sau đó được chuyển đến điểm dừng cuối và cuối cùng được đặt lên pallet bằng một robot.

Cách chọn robot xếp pallet: 8 câu hỏi cần cân nhắc

Mặc dù có nhiều loại và cấu hình khác nhau của hệ thống robot xếp pallet nhưng việc chọn loại phù hợp có thể khó khăn. Tuy nhiên, bằng cách trả lời 8 câu hỏi này, các lựa chọn của bạn có thể trở nên rõ ràng hơn. Trao đổi với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp đáng tin cậy có thể giúp bạn chọn đúng mẫu và phụ kiện sau khi bạn đã quyết định loại hoặc mẫu robot xếp pallet nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Hãy cân nhắc việc thu thập dữ liệu cần thiết để trả lời các truy vấn sau khi bạn bắt đầu quá trình chọn:

 1. Những loại hàng hóa nào đang được đóng gói lên pallet?

  Các yêu cầu về tải trọng của robot và sự cần thiết của các bộ phận tác động cuối cụ thể có thể được xác định chắc chắn bằng cách lưu ý đến kích thước, hình dạng và đặc tính vật liệu của sản phẩm cũng như loại, kích thước và trọng lượng của thùng chứa.

 2. Hiện tại có những nhu cầu xếp pallet nào?

  Hãy cẩn thận tính đến thiết kế dự kiến ​​của mỗi pallet, bao gồm số lượng tầng, cấu hình lớp khác nhau, nếu dự kiến ​​sẽ có các pallet hỗn hợp và liệu có cần các tấm trượt hoặc tấm xếp tầng hay không, ngoài việc hiểu được thông lượng cần thiết.

 3. Cần loại độ chính xác và tốc độ nào?

  Ở đây, tốc độ là rất quan trọng vì robot xếp pallet cần có khả năng cung cấp công suất cần thiết. Hãy cẩn thận nghiên cứu chi phí xếp pallet và tìm hiểu xem chi phí đó có được đảm bảo hay không? Để đạt được yêu cầu về chất lượng, độ chính xác cũng có thể khá quan trọng, do đó, điều quan trọng là phải tìm ra cách robot có thể tải sản phẩm vào pallet một cách chính xác trong khi vẫn giữ được tốc độ cần thiết. Nói cách khác, một robot di chuyển nhanh nhưng xếp pallet không đúng cách không phải là điều bạn mong muốn.

 4. Các mặt hàng hoặc cấu hình pallet có khác nhau không?

  Tính linh hoạt là điều cần thiết nếu các mặt hàng thay đổi thường xuyên hoặc nếu cách bố trí pallet thay đổi trong tương lai. Để quản lý các thay đổi về cấu hình sản phẩm hoặc pallet trong những tình huống này, điều quan trọng là phải tìm kiếm robot xếp pallet có thể dễ dàng lập trình lại hoặc trang bị lại công cụ mà không cần điều chỉnh đáng kể hoặc thời gian ngừng hoạt động tốn kém.

 5. Số lượng robot cần thiết?

  Có thể cần nhiều robot xếp pallet để hoàn thành nhiệm vụ nếu việc trộn sản phẩm, sắp xếp pallet hoặc thông lượng ứng dụng phức tạp. Máy xếp pallet hoạt động bằng robot thường có thể được mua riêng lẻ hoặc mua như một bộ phận của hệ thống cho phép nhiều máy xếp pallet hoạt động cùng một lúc.

 6. Dụng cụ cuối cánh tay nào phù hợp nhất?

  Điều này liên quan đến loại hàng hóa đang được xếp chồng lên nhau. Hiện có nhiều loại thiết bị tác động cuối được thiết kế để xử lý nhiều loại mặt hàng, bao gồm hộp, túi, hộp và hộp đựng, một cách nhẹ nhàng. Hãy suy nghĩ xem loại dụng cụ kẹp nào, cốc chân không, tấm nén hoặc bất kỳ thứ gì khác sẽ hoạt động tốt nhất trong tình huống này.

 7. Máy xếp pallet bằng robot sẽ ở vị trí nào?

  Để quyết định cách đặt máy xếp pallet, nên sử dụng cánh tay robot hay robot kiểu giàn và tầm với cần thiết là bao nhiêu? điều quan trọng là phải biết vị trí của hệ thống liên quan đến thiết bị đóng gói hoặc sản xuất mà nó sẽ phục vụ. Robot xếp pallet có thể chiếm nhiều không gian trong cơ sở, do đó điều quan trọng là phải ước tính lượng không gian cần thiết cho quy trình xếp pallet và chọn robot xếp pallet đáp ứng các yêu cầu này. Đảm bảo có đủ sự hỗ trợ về cơ và điện ở gần trước cũng có lợi.

 8. Những loại hệ thống an toàn được yêu cầu?

  Giống như bất kỳ máy móc công nghiệp nào, an toàn cần phải được cân nhắc đầu tiên. Đảm bảo rằng robot xếp pallet có các biện pháp an toàn như rèm chắn sáng, tấm bảo vệ pallet và cơ chế dừng khẩn cấp hoặc có thể bổ sung các biện pháp này sau.

Nếu bạn quan tâm đến robot xếp pallet và tự động hóa hoặc muốn biết thêm về cách nâng cao hiệu quả sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn. Chi tiết qua Hotline: 0909 914 837. 

Các ứng dụng tham khảo khác:   

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!