HomeHomeHome

Công cụ tác động cuối cánh tay là gì và điều gì khiến chúng trở nên quan trọng đối với chế tạo robot?

CÔNG CỤ TÁC ĐỘNG CUỐI

CÔNG CỤ TÁC ĐỘNG CUỐI CÁNH TAY LÀ GÌ VÀ ĐIỀU GÌ KHIẾN CHÚNG TRỞ NÊN QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CHẾ TẠO ROBOT?

CÔNG CỤ TÁC ĐỘNG CUỐI

Một trong những phần quan trọng nhất của cánh tay robotbộ phận tác động cuối, còn được gọi là công cụ tác động cuối cánh tay. Cơ quan tác động cuối cùng là bộ phận giúp cánh tay robot hoạt động. Là thứ cho phép cánh tay robot thực hiện một nhiệm vụ, có thể là dụng cụ kẹp, mỏ hàn, máy ảnh hoặc thứ khác. Sự phổ biến ngày càng tăng của cánh tay robot như một giải pháp tự động hóa khiến việc hiểu chi tiết về bộ phận tác động cuối trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đó chính xác là những gì bài viết này sẽ đề cập đến. 

Có những loại công cụ tác động cuối cánh tay nào?

Ba loại thiết bị tác động cuối chính thường được phân biệt nhất là dụng cụ kẹp, công cụ xử lý và cảm biến. Trước khi đi sâu vào các danh mục con mà mỗi danh mục này có ( sẽ được thảo luận sau), điều quan trọng là phải hiểu được sự khác biệt giữa ba loại đầu tiên.

Dụng cụ kẹp

Do khả năng thích ứng với nhiều ứng dụng và thường có chi phí thấp hơn khi so sánh với các loại công cụ tác động cuối khác, bộ kẹp cánh tay robot cho đến nay là công cụ tác động cuối phổ biến và nổi tiếng nhất. Dụng cụ gắp bằng robot là lựa chọn ưu tiên cho các công việc gắp thả tự động, xử lý vật liệu và lắp ráp do khả năng nắm bắt và xử lý mọi thứ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác . 

Tương tự như bàn tay con người, ngón tay của một số loại dụng cụ kẹp có thể gắp và thả vật phẩm một cách riêng biệt.  Để nắm và di chuyển vật phẩm, một số dụng cụ kẹp phức tạp hơn có thể sử dụng giác hút, nam châm, kim và các công cụ khác. Các ứng dụng của tay kẹp đều giống nhau bất kể hình dạng.

Công cụ xử lý

Việc suy nghĩ về các công cụ tác động cuối của công cụ xử lý dưới dạng bộ kẹp có thể là cách đơn giản nhất.  Dụng cụ kẹp được sử dụng để xử lý và di chuyển các vật phẩm, trong khi các công cụ xử lý (chẳng hạn như hàn hoặc sơn) làm thay đổi chúng về mặt vật lý. 

Cảm biến

Cảm biến cánh tay robot có thể được sử dụng như một công cụ tác động cuối hoặc như một bộ phận phụ trợ của công cụ tác động cuối. Các cảm biến thường được sử dụng làm công cụ tác động cuối cùng khi được trang bị để kiểm tra các bộ phận bằng camera nhằm đảm bảo các quy trình được thực hiện chính xác.  Không phải tất cả các cảm biến đều có thể được sử dụng làm cơ quan tác động cuối cùng; các lựa chọn khác bao gồm máy quét laser , cảm biến hồng ngoại và cảm biến siêu âm (Nguồn: FerRobotics). 

Cảm biến vẫn được sử dụng rộng rãi khi hỗ trợ công cụ tác động cuốiCảm biến lực rất hữu ích cho dụng cụ kẹp vì chúng có thể đo áp suất trong hệ thống thủy lực và khí nén cũng như xác định rò rỉ hoặc các vấn đề khác ngay khi chúng xảy ra. Cánh tay robot cũng có thể sử dụng camera làm hệ thống thị giác để xác định chính xác bộ phận nào cần được nhặt và vận chuyển, không phụ thuộc vào vị trí của bộ phận hoặc cánh tay đó. 

Dụng cụ kẹp in 3D

CÔNG CỤ TÁC ĐỘNG CUỐI 1

Mặc dù có sẵn nhiều loại kẹp gắp khác nhau nhưng vẫn có rất nhiều ứng dụng chuyên biệt yêu cầu một loại kẹp gắp đặc biệt hơn.  Bởi vì in 3D có khả năng tạo ra các hình học phức tạp mà thường không thể đạt được bằng cách ép phun hoặc gia công, nên đây là một giải pháp khả thi cần cân nhắc trong những tình huống như thế này.  Hơn nữa, kẹp nhựa in 3D rẻ hơn và nhẹ hơn kẹp kim loại truyền thống.

Một minh họa điển hình cho câu chuyện thành công của kẹp gắp in 3D là Carecos Kosmetik GmbH. Họ quyết định chuyển từ dụng cụ kẹp bằng nhôm gia công sang dụng cụ kẹp in 3D của igus vì dụng cụ kẹp bằng nhôm quá đắt và mất quá nhiều thời gian để đến nơi.  Ngoài việc rẻ hơn 85% và đến nhanh hơn 70 %, dụng cụ kẹp in 3D còn mang lại hiệu suất ổn định, lâu dài.

Khả năng tương thích của bộ hiệu ứng cuối

Luôn có vấn đề về cài đặt cần xem xét, ngay cả khi bạn đã nghiên cứu kỹ về các công cụ tác động cuối bằng robot và chọn bộ phận lý tưởng cho nhu cầu của mình. Trong trường hợp cánh tay và phần tác động cuối không tương thích, các vấn đề về khả năng tương thích có thể xuất hiện và khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn.

Kết luận

Bất kể bạn tiếp cận nó như thế nào, công cụ tác động cuối của robot có thể là một chủ đề đầy thách thức. Nhưng có lẽ bây giờ bạn đã đọc blog này, bạn đã hiểu rõ hơn về chủ đề này và sẵn sàng tiến hành phát triển các ứng dụng robot của riêng mình.

Nếu bạn quan tâm đến cánh tay robot hoặc muốn biết thêm về cách nâng cao hiệu quả sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn. Chi tiết qua Hotline: 0909 914 837.

Các ứng dụng tham khảo khác:   

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!