ROBOTNEXTROBOTNEXTROBOTNEXT

Giá trị của việc duy trì tuổi thọ của băng tải: Quy trình tối ưu để tránh hỏng dây đai sớm

băng tải

GIÁ TRỊ CỦA VIỆC DUY TRÌ TUỔI THỌ CỦA BĂNG TẢI: QUY TRÌNH TỐI ƯU ĐỂ TRÁNH HỎNG DÂY ĐAI SỚM

băng tải-1

Bảo quản tuổi thọ băng tải là quan trọng. Dưới đây là một số cách thực hành tốt nhất để tránh hỏng dây đai sớm.

Tại sao điều quan trọng là phải biết tuổi thọ băng tải của bạn? 

Chất lượng băng tải là điều cần thiết cho sự thành công của công ty bạn. Bạn không thể sản xuất hàng hóa mà khách hàng cần và mong muốn nếu dây belt của bạn không hoạt động. Lập kế hoạch và chi phí vòng đời là hai lợi ích chính của việc nắm bắt kỹ lưỡng về tuổi thọ của băng tải.

Chi phí vòng đời

Ước tính số tiền bạn có thể sẽ chi cho một tài sản hoặc sản phẩm trong suốt thời gian sử dụng hữu ích của nó được gọi là tính giá thành vòng đời. Thói quen này có lợi vì nó giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí hiện tại và tương lai của mình. Khi đánh giá vòng đời của dây đai, có hai loại chi phí mà bạn nên tính đến:

 • Chi phí trực tiếp. Việc xác định chi phí hàng năm của dây đai đòi hỏi phải có kiến ​​thức về chi phí trực tiếp. Ví dụ: chi phí dây đai hàng năm của bạn sẽ là 20.000 USD nếu dây đai của bạn có giá 10.000 USD mỗi chiếc và dùng được trong 6 tháng. 
 • Chi phí gián tiếp. Những chi phí này bao gồm các chi phí không liên quan trực tiếp đến giá của một mặt hàng. Ví dụ: dành thời gian để rút ngắn, theo dõi, tháo và lắp lại dây đai. Chi phí gián tiếp có thể bao gồm chi phí lao động, mất năng suất và bỏ lỡ cơ hội.

Mục đích lập kế hoạch 

Công ty của bạn có nguy cơ mất sản lượng cao hơn nếu không chuẩn bị đúng cách. Bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sản xuất đều có thể trở nên tồi tệ và khiến doanh nghiệp của bạn tốn rất nhiều tiền. Một số vấn đề trong số này như sau:

 • Dây đai không có sẵn để lắp đặt hoặc giao hàng tại thời điểm bạn cần.
 • Những sai sót trong chuỗi cung ứng có thể khiến công ty của bạn gặp khó khăn.
 • Bởi vì chúng bao gồm các thành phần hoặc vật liệu không dễ dàng có được nên một số dây đai sẽ mất nhiều thời gian hơn để sản xuất.

Bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách sẵn sàng cho những khó khăn và rào cản trong tương lai bằng cách nhận thức được tuổi thọ của băng tải.

Tuổi thọ của băng tải

Tuổi thọ thông thường của băng tải có thể thay đổi đáng kể dựa trên một số yếu tố chính: 

 • Công nghiệp
 • Thông số kỹ thuật vận hành lò nướng/lò nung thực tế 
 • Tuổi của lò nướng/lò nung 
 • Kinh nghiệm của nhân viên bảo trì 

Tuổi thọ của băng tải của bạn phụ thuộc vào tất cả các yếu tố này. Ví dụ, một số đai nhiệt độ cao có thể tồn tại được 4 tuần, trong khi những đai khác có thể tồn tại cả năm. Tương tự như vậy, một số dây đai chế biến thực phẩm, chẳng hạn như dây đai tấm được sử dụng trong dây chuyền bánh tortilla có tuổi thọ 3 tháng. Mặt khác, dây đai truyền động bằng xích của bếp chiên có thể hoạt động đến 5 năm, trong khi dây đai bánh quy xoắn có thể tồn tại đến 3 năm. Cuối cùng, đai nhiệt độ thấp có tuổi thọ 10 năm hoặc lâu hơn.

băng tải

7 lý do khiến băng tải bị hỏng 

Tùy thuộc vào bản thân dây đai, có thể có nhiều lý do khiến băng tải bị hỏng. Chúng ta sẽ điểm qua những nguyên nhân chính gây hư hỏng hoặc hỏng hóc băng tải trong các doanh nghiệp trong phần này.

 1. Nhiệt độ cao 

Một trong những nguyên nhân chính và nghiêm trọng nhất gây ra sự xuống cấp của băng tải là nhiệt. Độ giãn đai quá cao là kết quả của nhiệt độ cao, làm giảm tuổi thọ của đai. 

 1. Tải sản phẩm trong thời gian dài 

Một lượng lớn ứng suất cũng được đặt lên băng tải khi di chuyển hàng hóa lớn, nặng.  Độ căng, giãn và biến dạng của băng tải lớn hơn có thể là do vật liệu hoặc hàng hóa lớn hơn làm hỏng dây đai. Khi nhiệt độ lò tăng lên, đặc biệt là trên 1000 °F, điều này sẽ được khuếch đại.

 1. Điểm sương thấp 

Nhiệt  độ và độ ẩm vận hành có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất hoạt động của băng tải. Nhiệt độ tại đó hơi nước trong hệ thống không khí trở thành chất lỏng được gọi là điểm sương.

Biến động nhiệt độ quá cao hoặc điểm sương thấp có thể rút ngắn tuổi thọ dây đai của bạn. Gãy xương cơ học, mất sức bền và giòn là những vấn đề thường gặp.

 1. Tích tụ trên sàn lò 

Các vật liệu tích tụ trên  sàn lò có thể cản trở khả năng vận hành trơn tru của băng tải. Đai có thể tự gây thương tích hoặc bị lệch nếu bị đẩy lên hoặc vượt qua vật liệu tích tụ.

 1. Dây đai sai hướng 

Việc di chuyển sai dây đai có thể dẫn đến hao mòn băng tải. Điều này xảy ra khi dây đai trượt sang một bên hoặc toàn bộ hệ thống bị lệch. Có những nguyên nhân khác khiến dây đai bị lệch, bao gồm: 

 • Nếu dây đai không được chế tạo tốt. 
 • Nếu con lăn bị đặt sai vị trí hoặc bị hư hỏng. 
 • Nếu tải không đồng đều. 
 • Nếu có sự bù đắp quá mức khi cố gắng theo dõi. 
 • Liệu các cơ chế theo dõi có được đặt không chính xác hay không.
 1. Dây đai bị mòn quá mức 

Trong số những nguyên nhân khác, việc mòn dây đai quá mức có thể xảy ra do sự lão hóa của các bộ phận lò nướng và lò nung. Băng tải bị mòn có thể gây ra một số vấn đề cho công ty của bạn, bao gồm ảnh hưởng đến hoạt động và sản xuất chung.

 1. Sai dây đai

Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên nhưng việc đeo sai thắt lưng là một nguyên nhân chính khác dẫn đến bị hỏng sớm. Điều này có thể xảy ra nếu kỹ thuật của đai có sai sót hoặc nếu thông số kỹ thuật của đai đã thay đổi. Việc mua một chiếc đai đáp ứng được yêu cầu hoạt động của bạn là điều cần thiết.

Các phương pháp về băng tải tốt nhất 

Có một số phương pháp được khuyến nghị mà bạn có thể tuân thủ để kéo dài tuổi thọ của băng tải. Những điều này không chỉ giúp bạn sẵn sàng mua hoặc lắp đặt dây đai mới mà còn giúp bạn ngăn ngừa những sự cố không lường trước có thể khiến quá trình sản xuất phải dừng lại. 

Xem lại và kiểm tra kỹ 

Để đảm bảo rằng đai bên phải đang được sử dụng cho lò nung hoặc lò nướng hiện tại, hãy kiểm tra tất cả các thông số vận hành. Lò nung hoặc đai lò mới cũng nên được chọn theo cách này. Đảm bảo xác minh hệ thống theo dõi, căng và căn chỉnh trong khi lắp dây đai mới.  

Kiểm tra dây đai của bạn xem có hư hỏng gì không. 

Bạn không thể có mặt ở mọi nơi cùng một lúc và khi có nhiều người đang theo dõi một vấn đề thì vấn đề đó có nhiều khả năng bị phát hiện hơn.

Hướng dẫn các thành viên trong nhóm, bao gồm cả kỹ thuật viên, cách phát hiện tình trạng hư hỏng của băng tải. Bạn sẽ có cơ hội giải quyết vấn đề trước khi quá muộn nhờ điều này.

Điều này cũng có lợi khi đai không được sử dụng nữa. Bạn có thể bảo vệ doanh nghiệp của mình khỏi những tổn hại trong tương lai bằng cách xác định các nguyên nhân cơ bản gây ra hiện tượng căng, biến dạng hoặc hư hỏng dây đai.

Nếu bạn quan tâm đến Băng tải và tự động hóa hoặc muốn biết thêm về cách nâng cao hiệu quả sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn. Chi tiết qua Hotline: 0909 914 837.

Các phụ kiện robot tham khảo khác:   

 

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!