HomeHomeHome

Hệ thống khí nén và 6 yếu tố quan trọng của nó

hệ thống khí nén

HỆ THỐNG KHÍ NÉN VÀ 6 YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA NÓ

hệ thống khí nén

Trong nhiều ứng dụng công nghiệp, bao gồm các công cụ chạy bằng không khí, dụng cụ cuối cánh tay robot, thiết bị tự động và hệ thống điều khiển chuyển động, hệ thống khí nén sử dụng không khí có áp suất để tạo ra chuyển động. Bởi vì chúng là một phương pháp đáng tin cậy, hiệu quả và an toàn để cung cấp chuyển động và điều khiển nên khí nén được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và sản xuất.

Tuy nhiên, hệ thống khí nén cần phải có các bộ phận phù hợp để hoạt động tốt nhất có thể. Ở đây, chúng tôi tập trung vào 6 thành phần cần thiết để hệ thống khí nén hoạt động ổn định.

6 bộ phận khí nén quan trọng nhất

Mặc dù hệ thống khí nén phụ thuộc vào nhiều bộ phận khác, nhưng 6 bộ phận này rất cần thiết để cung cấp khả năng điều khiển và chuyển động trong môi trường công nghiệp: 

Máy nén khí

Để tách và nén không khí từ môi trường xung quanh, hệ thống khí nén dựa vào máy nén khí. Để sau đó được sử dụng làm lực tạo ra chuyển động trong thiết bị mà nó cung cấp, áp suất không khí sẽ tăng khi thể tích của nó giảm. Để đảm bảo khí nạp khô và sạch, nó được lọc hai lần: một lần trước khi đi vào máy nén và một lần nữa trước khi đi vào hệ thống khí nén. 

Bình chứa không khí

Khí nén đã được làm sạch sẽ được giữ trong bình chứa khí này cho đến khi cần thiết. Lý do chính khiến chúng là thành phần thiết yếu của hầu hết các hệ thống khí nén công nghiệp là vì luồng khí nén cần thiết để chạy chúng hiếm khi ổn định. Một vùng đệm giữa các hoạt động của máy nén và nhà máy được cung cấp bởi một bể chứa có lưu lượng đầu ra được kiểm soát.

Các công cụ và thiết bị dẫn động bằng khí nén sẽ hoạt động ổn định khi được thiết kế phù hợp, dẫn đến bộ điều khiển máy nén ít hao mòn hơn và áp suất nhà máy ổn định trong các trường hợp dòng chảy thay đổi. Nói cách khác, bình chứa hoạt động như một khu vực chứa khí nén đã được chuẩn bị sẵn, giúp nó có thể phân phối ngay lập tức và có khả năng kích hoạt thiết bị ngay lập tức. 

(FRL) Bộ lọc – Bộ điều chỉnh – Bôi trơn

Tại thời điểm sử dụng, khí nén được xử lý bằng FRL. Các hạt vật chất, độ ẩm và hơi độc hại đôi khi được loại bỏ thông qua quá trình lọc. Để đảm bảo hoạt động chính xác và đáng tin cậy, bộ điều chỉnh phải được đặt dưới áp suất tối thiểu của nhà máy và ở áp suất do nhà sản xuất dụng cụ hoặc máy móc khuyên dùng.

Trong một số ứng dụng có tốc độ chu kỳ cao, nên sử dụng chất bôi trơn để bôi trơn nhẹ khí nén, vì điều này có thể kéo dài tuổi thọ của van điều khiển và bộ truyền động. Cuối cùng, để đáp ứng các quy định về an toàn, van ngắt cách ly thường được gắn vào FRL. 

Van khí nén

Số lượng và hướng luồng khí tới máy móc hoặc thiết bị được điều khiển và điều chỉnh bởi các van trong hệ thống khí nén. Chúng cần thiết cho việc quản lý và vận hành hiệu quả các hệ thống khí nén. 

Mạch khí nén

Để vận hành an toàn và hiệu quả, hệ thống khí nén, giống như hệ thống điện tử, cần có mạch được thiết kế phù hợp. Tuy nhiên, đường ống và phụ kiện được sử dụng trong mạch khí nén thay vì dây và kết nối để truyền khí nén đến các bộ phận khác nhau của hệ thống. Trong nhiều năm tới, một hệ thống khí nén được thiết kế tốt sẽ hoạt động ổn định và không gặp vấn đề gì. 

Xi lanh/bộ truyền động khí nén

Mặc dù có nhiều hình thức và cách sắp xếp khác nhau, nhưng xi lanh khí nén là loại thiết bị truyền động khí nén được sử dụng thường xuyên. Tất cả các loại đều tạo ra chuyển động quay hoặc chuyển động tuyến tính bằng cách sử dụng lực do khí nén cung cấp.     

Ưu điểm của hệ thống khí nén  

Hệ thống khí nén là tiêu chuẩn trong phần lớn các cơ sở công nghiệp và sản xuất do tính đơn giản của chúng. Sau đây là những ưu điểm chính của khí nén trong các ứng dụng khác nhau: 

Hiệu quả về chi phí

Chi phí của hệ thống thường thấp hơn do các bộ phận khí nén thường rẻ. Hơn nữa, hệ thống và các bộ phận của nó không bao giờ cần các quy trình bảo trì tốn kém hoặc tốn thời gian vì chúng hoạt động mạnh mẽ và dễ sử dụng. 

Hiệu suất đáng tin cậy và linh hoạt 

Hệ thống khí nén có thiết kế đơn giản và các bộ phận đơn giản, đáng tin cậy, khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong các điều kiện nhiệt độ cao, ăn mòn và ô uế thường gặp trong các tòa nhà công nghiệp. Van khí nén cũng có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng trên toàn cơ sở vì chúng giúp việc điều chỉnh và quản lý áp suất và luồng không khí trở nên đơn giản. 

Vừa an toàn vừa thân thiện với môi trường 

Hệ thống khí nén có thể được sử dụng an toàn và không cần lo lắng ở những khu vực nguy hiểm, nơi thường có nguy cơ cháy nổ vì chúng sử dụng khí nén chứ không phải điện để tạo ra chuyển động trong các dụng cụ và thiết bị công nghiệp. Hơn nữa, không khí có thể được trả lại khí quyển sau khi sử dụng mà không cần phải làm sạch hoặc xử lý thêm. 

Nếu bạn quan tâm đến hệ thống khí nén và tự động hóa hoặc muốn biết thêm về cách nâng cao hiệu quả sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn. Chi tiết qua Hotline: 0909 914 837.

Các phụ kiện robot tham khảo khác:   

Tay kẹp

Băng tải

Spindle tốc độ cao

Bộ thay tool tự động

Cáp, dây & đầu nối

Thiết bị khí nén

Thiết bị điện, điều khiển

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!