ROBOTNEXTROBOTNEXTROBOTNEXT

Tự động hóa kho hàng: 4 lầm tưởng phổ biến được làm rõ

tự động hóa kho hàng

TỰ ĐỘNG HÓA KHO HÀNG: 4 LẦM TƯỞNG PHỔ BIẾN ĐƯỢC LÀM RÕ

tự động hóa kho hàng

Lợi ích và rào cản tự động hóa kho hàng

Tự động hóa đã được các doanh nghiệp tiến bộ triển khai để hợp lý hóa việc di chuyển hàng hóa vào, qua và ra khỏi cơ sở của họ. Hệ thống robot có thể xử lý việc lựa chọn đơn hàng, đóng gói, vận chuyển, lưu trữ và truy xuất ngoài việc nhận hàng. Và họ hoàn thành mọi việc với độ chính xác, tốc độ và hiệu quả tối đa.

Ngay cả với những lợi thế này, ước tính chỉ có khoảng 28% sử dụng robot và tự động hóa. Điều gì ngăn cản nhiều doanh nghiệp đầu tư theo cách này? Đầu tiên, vẫn còn rất nhiều điều hoang đường về tự động hóa. Vì tất cả những điều không chắc chắn, các doanh nghiệp vẫn băn khoăn liệu tự động hóa có thực sự là một lựa chọn thiết thực hay liệu nó có phải là lựa chọn phù hợp nhất cho kho hàng của họ hay không.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét bốn quan niệm sai lầm phổ biến ngăn cản các doanh nghiệp tự động hóa và đưa ra một số giải thích rõ ràng về sự thật đằng sau mỗi quan niệm đó.

Quan niệm 1: Robot gây bất lợi cho lực lượng lao động

Một quan niệm sai lầm phổ biến là tự động hóa sẽ thay thế hoặc đẩy con người ra khỏi nghề nghiệp của họ. Tuy nhiên, trên thực tế, tự động hóa có thể mang lại triển vọng công việc tốt hơn, an toàn hơn.

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và giữ đủ nhân viên kho để duy trì hoạt động hiệu quả trong nhiều năm. Nhân khẩu học thay đổi của lực lượng lao động là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề trong tuyển dụng và giữ chân.

Những người lao động lớn tuổi đang dần nghỉ hưu hoặc rời bỏ lĩnh vực này để chuyển sang làm những công việc đòi hỏi ít lao động chân tay hơn. Những công nhân trẻ hơn không xếp hàng để đảm nhận vị trí của họ; thay vào đó, họ ưu tiên những công việc tập trung vào công nghệ hơn là lao động kho hàng thông thường. Các kho hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng thiếu lao động sau đó, vì đội ngũ nhân viên hiện tại gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu.

Đây là lúc của tự động hóa phát huy. Các quy trình thực hiện đơn hàng tốn nhiều công sức và lặp đi lặp lại có thể được tự động hóa trong kho, giảm bớt áp lực cho nhân viên.

Công nhân có thể chuyển sang các nhiệm vụ hoàn toàn mới do tự động hóa mang lại, chẳng hạn như quản lý các hạng mục có yêu cầu riêng hoặc vận hành, giám sát và bảo trì hệ thống robot. Họ cũng có thể phân tích dữ liệu để liên tục cải thiện hoạt động.

Ngoài việc an toàn hơn và thú vị hơn đối với những người lao động hiện tại, những công việc thay thế này có thể thu hút những người trẻ tuổi muốn làm việc trong ngành công nghệ.

Quan niệm 2: Tự động hóa không phù hợp với các sản phẩm dễ hỏng

Có một số loại sản phẩm có yêu cầu xử lý cực kỳ phức tạp. Các nhà phân phối những mặt hàng này thường xuyên duy trì các quy trình thủ công lỗi thời, kém hiệu quả vì họ cảm thấy hoạt động kinh doanh của mình không thể được tự động hóa.

Nhưng ngày nay, hầu hết mọi loại sản phẩm đều có thể được xử lý tự động nhờ những đột phá về công nghệ. Kinh doanh siêu thị là một minh họa điển hình.

Trong lịch sử, các doanh nghiệp siêu thị có xu hướng tập trung chi tiêu tự động hóa vào các sản phẩm có giá bán ổn định. Mặt khác, việc phân phối thực phẩm tươi sống và dễ hư hỏng chủ yếu vẫn còn thủ công. Tại sao? Thời gian rất quan trọng khi xử lý các sản phẩm dễ hỏng như các sản phẩm từ sữa, đồ nướng và trái cây tươi.

Để duy trì chất lượng và độ tươi, những mặt hàng này phải trải qua quá trình phân phối nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Nếu không, chúng có nguy cơ bị hỏng quá sớm, dẫn đến lãng phí, các vấn đề về an toàn thực phẩm và khiến người tiêu dùng không hài lòng.

Các hệ thống robot từ các thế hệ trước không được thiết kế để đáp ứng nhu cầu về tốc độ này. Toàn bộ quá trình thực hiện đơn hàng bị chậm lại do cách chúng được cấu hình để xử lý việc lưu trữ và lựa chọn sản phẩm thành hai nhiệm vụ riêng biệt.

Chúng ta có thể vượt qua rào cản tốc độ bằng cách sử dụng các công nghệ tự động hóa hiện đại. Giờ đây, việc lưu trữ bộ đệm và chọn đơn hàng có thể được kết hợp thành một quy trình nhanh chóng, duy nhất với các giải pháp dễ tiếp cận.

Các mặt hàng thực phẩm tươi sống và dễ hư hỏng có thể được thêm vào hệ thống ngay khi chúng được chuyển đến nhà máy, được lựa chọn ngay và sau đó được đưa lên kệ hàng nhanh hơn trước đây. Một số nhà điều hành siêu thị có thể đưa thực phẩm tươi sống từ trang trại đến cửa hàng chỉ trong 24 giờ nhờ công nghệ mới này.

Quan niệm 3: Tự động hóa có nghĩa là chi phí cao và xây dựng mới

Tu-dong-hoa-kho-hang

Một trong những lý do chính được đưa ra cho việc không áp dụng tự động hóa là chi phí. Các giám đốc điều hành doanh nghiệp coi tự động hóa là một khoản chi tiêu đáng kể với lợi tức đầu tư (ROI) không rõ ràng vì ngân sách có hạn và lãi suất cho vay cao. 

Ấn tượng này xuất phát từ niềm tin sai lầm rằng các sáng kiến ​​tự động hóa thường liên quan đến chi phí cắt cổ, lịch trình thực hiện kéo dài và việc xây dựng một cơ sở hoàn toàn mới. 

Rất may, các doanh nghiệp có thể vượt qua trở ngại tài chính bằng cách thực hiện các chiến lược tự động hóa sáng tạo. 

Mua tự động hóa mô-đun là một phương pháp tuyệt vời để tiết kiệm chi phí và đẩy nhanh quá trình triển khai để thu hồi vốn đầu tư nhanh chóng. Điều tuyệt vời nhất là các doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống mô-đun để điều chỉnh các tòa nhà hiện tại của mình; không cần xây dựng mới.

Hệ thống tự động bao gồm các tế bào tự động hóa thống nhất, rời rạc. Các mô-đun này giống với các phần xây dựng cơ bản.

Ngay cả những tòa nhà cũ có trần thấp cũng có thể được điều chỉnh để phù hợp với bất kỳ loại cơ sở nào. Các mô-đun tự động hóa trước tiên có thể được lắp đặt tại các nhà kho nơi chúng sẽ có tác động lớn nhất. Sau đó, khả năng của hệ thống có thể được mở rộng dễ dàng theo thời gian để đáp ứng các yêu cầu kinh doanh mới bằng cách bổ sung thêm nhiều mô-đun.

Ngoài ra, bằng cách sử dụng thiết kế giàn và hệ thống lưu trữ trên sàn mật độ cao, hệ thống mô-đun có thể tiết kiệm chi phí hơn nữa.

Sản phẩm được sắp xếp theo cách này bằng cách đặt thẳng trên sàn kho trong hộp nhựa. Robot giàn không yêu cầu hệ thống giá đỡ hoặc giá đỡ đắt tiền vì chúng có thể truy cập bất kỳ SKU nào từ trên cao bất cứ lúc nào.

Quan niệm 4: Hệ thống tự động khó học và bảo trì

Đúng là công nhân và người quản lý kho phải làm quen với sự thay đổi như một phần của nỗ lực tự động hóa. Học cách chạy, quản lý và giám sát hệ thống tự động của họ là một phần của việc này. Tin tốt là nỗ lực nâng cao kỹ năng không phải lúc nào cũng gặp khó khăn. 

Các doanh nghiệp nên chọn nhà cung cấp tự động hóa đóng vai trò là đối tác đã cam kết ngay cả sau khi quá trình chuyển giao hệ thống hoàn tất, bên cạnh việc cung cấp công nghệ. 

Các chương trình đào tạo tùy chỉnh được cung cấp bởi một đối tác toàn diện để giúp nâng cao kỹ năng cho nhân viên kho của khách hàng của họ. Bắt đầu dự án sớm có nghĩa là vào thời điểm quá trình cài đặt hoàn tất, mọi người đều thành thạo về cách vận hành và bảo trì hệ thống tối ưu.

Các nhà cung cấp tự động hóa cũng có thể hỗ trợ lâu dài để tối ưu hóa thời gian hoạt động của hệ thống sau đợt đào tạo đầu tiên. Trong suốt vòng đời của hệ thống, họ có thể đề xuất các bản cập nhật và hiện đại hóa bên cạnh việc thực hiện sửa chữa, thay thếbảo trì định kỳ.

Giành được lợi thế trước đối thủ 

Tu-dong-hoa-kho-hang

Ngay cả khi tỷ lệ áp dụng tự động hóa kho hàng hiện nay khá thấp, điều này sẽ không tiếp tục. Theo một số nghiên cứu, trong 5 năm tiếp theo, tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 80%.

Để duy trì tính cạnh tranh, các doanh nghiệp phải tự động hóa và đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu. Sẽ ít khó khăn hơn hầu hết mọi người tin rằng khi thực hiện một dự án tự động hóa nếu bạn có công nghệ, đối tác và tư duy phù hợp.

Nếu bạn quan tâm đến tự động hóa kho hàng hoặc muốn biết thêm về cách nâng cao hiệu quả sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn. Chi tiết qua Hotline: 0909 914 837.

Các ứng dụng tham khảo khác:   

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!