ROBOTNEXTROBOTNEXTROBOTNEXT

Robot điêu khắc: Lựa chọn giải pháp phù hợp cho nhu cầu sản xuất của bạn

Robot điêu khắc

ROBOT ĐIÊU KHẮC: LỰA CHỌN GIẢI PHÁP PHÙ HỢP CHO NHU CẦU SẢN XUẤT CỦA BẠN

Robot điêu khắc

Quy trình sản xuất của bạn có thể được biến đổi hoàn toàn nhờ robot điêu khắc, điều này cũng có thể tiết kiệm chi phí, tăng sản lượng và chất lượng. Nhân viên của bạn có thể tập trung vào những nhiệm vụ khó khăn hơn bằng cách giao các công việc xay xát lặp đi lặp lại cho những cánh tay robot tự động này —chúng là những công nhân chính xác, dễ thích nghi và không mệt mỏi.

Robot điêu khắc là gì và nó hoạt động như thế nào?

Hệ thống điêu khắc tự động được gọi là robot điêu khắc sử dụng cánh tay robot để thực hiện các hoạt động điêu khắc như khoan, tạo hình và cắt vật liệu. Thông thường, chúng được tạo thành từ một cánh tay robot có khớp nối, một bộ tác động cuối điêu khắc gắn trên cánh tay hoặc “máy nghiền cuối” và một hệ thống điều khiển chuyển động của cánh tay.

Các ứng dụng phổ biến của các thiết bị này bao gồm mài mòn thành phần, đánh bóng, cắt tỉa và cắt. Bộ phận tác động cuối của cánh tay robot, còn được gọi là “công cụ cuối cánh tay“, có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau để phù hợp với nhiều ứng dụng. 

Robot điêu khắc lý tưởng dành cho bạn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình tài chính của bạn. Hãy tính đến kích thước và thành phần của phôi, độ chính xác và độ lặp lại cần thiết, khả năng tải trọng, số trục chuyển động và không gian lắp đặt.

Robot cộng tác thường là lựa chọn ưu tiên khi hoạt động gần con người vì khả năng phát hiện va chạm tích hợp, giúp tăng cường đáng kể sự an toàn trong các tình huống mà con người và robot tương tác. Ngoài ra, robot cộng tác có tải trọng nhỏ hơn. Robot công nghiệp thông thường thường cần lập trình chuyên biệt, mặc dù chúng có thể xử lý tải trọng nặng hơn. 

Ưu điểm của việc sử dụng robot điêu khắc để tự động hóa

Sử dụng robot để tự động hóa quy trình điêu khắc của bạn mang lại một số lợi ích đáng kể. Trước hết, robot điêu khắc có khả năng làm việc liên tục 24 giờ một ngày, 7 ngày 1 tuần, giúp tăng sản lượng và giảm thời gian sản xuất. Bởi vì nó luôn thực hiện các hành động chính xác giống nhau nên họ cũng mang lại sự nhất quán về chất lượng. Lợi ích của việc tự động hóa các hoạt động điêu khắc của bạn bao gồm:

  • Loại bỏ khả năng gây thương tích cho người lao động do vận hành máy móc hạng nặng hoặc tiếp xúc với khí độc. Chúng có thể hoạt động trong điều kiện nguy hiểm cho con người, chẳng hạn như môi trường xung quanh rất nóng hoặc tích điện hóa học. 
  • Các hệ thống có khả năng thích ứng cao có thể lập trình lại có thể thực hiện các công việc điêu khắc khác nhau theo yêu cầu. Robot có thể được triển khai nhanh chóng tới một số trạm điêu khắc và có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa các loại thiết bị điêu khắc khác nhau. Do tính linh hoạt của nó, bạn có thể điêu khắc mọi thứ từ nguyên mẫu đến sản xuất quy mô lớn với thiết lập hiện tại của mình. 
  • Giảm chi phí do tăng sản lượng, giảm lãng phí và giảm yêu cầu chi phí chung của nhân viên. Đầu tư vào robot điêu khắc có thể mang lại lợi nhuận đáng kể, đặc biệt là trong môi trường sản xuất có nhu cầu mạnh mẽ.

Hoạt động điêu khắc của bạn có thể được tự động hóa để đảm bảo chất lượng và năng suất ổn định. Trong khi robot đảm nhận những công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại thì nhân viên của bạn có thể tập trung vào những công việc phức tạp hơn.

Tại sao bộ phận tác động cuối của robot điêu khắc lại quan trọng

Robot điêu khắc của bạn cần có dụng cụ cuối cánh tay thích hợp để hoạt động. Hãy đảm bảo tính đến các loại vật liệu, dung sai và số lượng sản xuất khi đánh giá các bộ phận tác động cuối cùng cho robot điêu khắc

Trục xoay với tần số cao (HSK)

Trục xoay tần số cao là lựa chọn tốt nhất để cắt polyme và nhôm hiệu quả ở tốc độ cao. Với tốc độ tối đa 60.000 vòng/phút, trục xoay HSK là sự lựa chọn tuyệt vời để loại bỏ vật liệu nhanh chóng. Khi kết nối trục xoay HSK với robot của bạn, giá đỡ và giao diện phù hợp là những thành phần quan trọng để đảm bảo hiệu suất, độ an toàn và khả năng tương thích tối đa giữa trục chính xác và hệ thống robot.

Trục điêu khắc

Trục điêu khắc là loại thiết bị đầu cuối phổ biến nhất được sử dụng bởi robot điêu khắc. Các công cụ quay được gọi là trục xoay được sử dụng để xử lý các mũi doa, máy điêu khắc ngón, đĩa chà nhám và máy khoan. Robot có thể thực hiện các công việc khoan, cắt, mài và chà nhám nhờ các trục điêu khắc. Trục xoay được cung cấp với nhiều mức công suất và tốc độ khác nhau, từ 3.000 đến 40.000 vòng/phút, để phù hợp với nhiều loại vật liệu và ứng dụng điêu khắc.

Bộ thay đổi công cụ

Một số robot điêu khắc bao gồm bộ thay đổi công cụ cho phép chúng tự động hoán đổi giữa các bộ phận tác động cuối khác nhau để đạt được tính linh hoạt tối ưu. Bộ thay đổi công cụ bao gồm một giá đỡ có thể chứa nhiều bộ phận tác động cuối, bao gồm đĩa chà nhám, cưa và máy khoan. Robot có thể thực hiện nhiều công việc bằng cách tự động giải phóng một bộ phận tác động cuối và lấy một bộ phận khác từ bộ thay dao.

Nhu cầu tự động hóa và điêu khắc độc đáo của bạn sẽ xác định bộ phận tác động cuối nào là tốt nhất cho robot điêu khắc của bạn. Để tìm ra những lựa chọn tốt nhất cho việc kẹp, cắt, mài, chà nhám và thao tác thành phần, hãy trao đổi về ứng dụng của bạn với các chuyên gia.

Cách chọn robot điêu khắc lý tưởng cho cơ sở sản xuất của bạn

Sau đây là một số điều quan trọng cần cân nhắc khi chọn robot điêu khắc cho nhà máy của bạn: 

Số lượng trục 

Phạm vi và hướng di chuyển của robot được biểu thị bằng số lượng trục. Đối với điêu khắc bề mặt 3D phức tạp, robot 5 trục hoặc 6 trục mang lại sự linh hoạt và khéo léo hơn. Nhìn chung, robot 3 hoặc 4 trục chỉ có thể điêu khắc các mảnh hình lăng trụ hoặc phẳng. Để biết bạn cần bao nhiêu trục, hãy tính đến độ phức tạp của các mảnh ghép của bạn.

Kiểu điêu khắc

Có hai loại chính: điêu khắc bề mặt, được sử dụng để tạo ra các bề mặt mịn, đồng đều, và điêu khắc loại bỏ vật liệu, bao gồm việc loại bỏ vật liệu dư thừa để tạo ra hình dạng mong muốn. Mặc dù điêu khắc bề mặt thường có thể đạt được bằng một đĩa mài đơn giản, nhưng robot điêu khắc loại bỏ vật liệu thường yêu cầu một dao cắt quay làm bộ phận tác động cuối cùng. Một số robot có đủ khả năng thích ứng để xử lý cả hai quy trình điêu khắc một cách dễ dàng.

Khả năng tải trọng 

Khả năng tải trọng của robot là khả năng trọng lượng tối đa của nó. Chọn robot có tải trọng lớn hơn trọng lượng tổng hợp của bộ phận tác động cuối, bất kỳ phụ kiện cần thiết nào và phôi nặng nhất của bạn. Các mảnh của bạn sẽ không thể được gia công bởi robot có trọng tải quá nhỏ.

Độ chính xác và khả năng lặp lại 

Hãy tìm robot có độ chính xác cao, cho biết khoảng cách mà robot có thể đến vị trí được lập trình nếu bạn muốn điêu khắc chính xác. Để có kết quả nhất quán, khả năng lặp lại— khả năng quay lại cùng một vị trí của robot —là rất quan trọng. Chi phí cho việc tăng độ chính xác và độ lặp lại tăng lên, do đó chỉ thực hiện các khoản đầu tư cần thiết cho ứng dụng của bạn. 

Bạn có thể chọn robot điêu khắc hoạt động tốt nhất cho ứng dụng công nghiệp cụ thể của mình về hiệu suất, độ chính xác và chi phí bằng cách cân nhắc các điểm quan trọng này. 

Ứng dụng của robot điêu khắc trong một số ngành công nghiệp

Nhiều lĩnh vực quan trọng được hưởng lợi từ việc tự động hóa các hoạt động điêu khắc của họ có thể sử dụng điêu khắc bằng robot.

Ô tô 

Các linh kiện chính xác được sử dụng trong ô tô phần lớn được sản xuất thông qua quá trình điêu khắc bằng robot. Rôto phanh, khối động cơ, vỏ hộp số và các bộ phận quan trọng khác được gia công bằng robot điêu khắc. Do số lượng lớn các đơn vị được sản xuất nên việc điêu khắc bằng robot là cần thiết. Ngoài việc giảm chi phí, tự động hóa quá trình xay xát còn cải thiện tính đồng nhất và chất lượng. 

Hàng không vũ trụ

Độ chính xác cao và dung sai cực kỳ chặt chẽ được yêu cầu trong sản xuất hàng không vũ trụ. Cánh tuabin, các bộ phận cánh và phần thân máy bay đều có thể được sản xuất bằng robot điêu khắc. Đối với các bộ phận hàng không, độ lặp lại và độ chính xác của chúng là rất quan trọng. Trong lĩnh vực kinh doanh nguy hiểm này, điêu khắc bằng robot giúp giảm chất thải và tăng độ an toàn.

Hàng tiêu dùng

Điêu khắc bằng robot cũng có lợi cho nhiều mặt hàng tiêu dùng. Các bộ phận được nghiền được sử dụng trong các thiết bị gia dụng, thiết bị giải trí, thiết bị điện tử và các thiết bị khác. Điêu khắc bằng robot là cần thiết vì các mặt hàng tiêu dùng được sản xuất với số lượng lớn. Ngoài ra, điêu khắc bằng robot cho phép các nhà sản xuất đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và tung ra hàng hóa mới nhanh hơn. 

Để sản xuất chính xác và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, điêu khắc bằng robot đã trở nên không thể thiếu, cho dù là đối với các bộ phận có khối lượng lớn hay các bộ phận quan trọng. Tất cả các loại nhà máy đều được hưởng lợi từ việc tự động hóa hoạt động xay xát của mình.

Bước kế tiếp

Sàn sản xuất của bạn có thể được biến đổi hoàn toàn bằng robot điêu khắc, điều này cũng giúp tăng sản lượng, hiệu quả và chất lượng. Bây giờ bạn đã biết về nhiều loại robot điêu khắc, bộ phận tác động cuối và ứng dụng, bạn có thể tìm kiếm trên thị trường một robot đáp ứng nhu cầu sản xuất riêng của bạn.  

Đặt nhiều câu hỏi, nói chuyện với nhà cung cấp và yêu cầu bản demo. Đầu tư vào tự động hóa sẽ mang lại kết quả xứng đáng khi bạn có thể sản xuất các bộ phận nhanh hơn, chính xác hơn và tiết kiệm hơn. 

Nếu bạn quan tâm đến robot điêu khắc và tự động hóa hoặc muốn biết thêm về cách nâng cao hiệu quả sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn. Chi tiết qua Hotline: 0909 914 837.

Các ứng dụng tham khảo khác:   

 

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!