HomeHomeHome

Robot làm với máy có thể làm những gì?

Robot làm với máy

ROBOT LÀM VỚI MÁY CÓ THỂ LÀM NHỮNG GÌ?

Bởi vì các hoạt động làm với máy móc có thể đơn điệu, nguy hiểm và lặp đi lặp lại đối với con người nên chúng là những ứng cử viên xuất sắc cho tự động hóa. Tuy nhiên, robot làm với máy có thể thực hiện những gì trong bối cảnh công nghiệp và chính xác thì nó là gì? Chúng tôi sẽ đề cập đến các nguyên tắc cơ bản trong bài viết này.

Robot làm với máy là gì?

Robot làm với máy

Hành động tải các thành phần hoặc nguyên liệu thô vào máy, làm trống sản phẩm đã hoàn thành sau khi chu trình hoàn tất và sau đó bắt đầu lại quy trình được gọi là làm với máy. Tính chất lặp đi lặp lại của các hoạt động làm với máy đối với con người có thể gây ra tác hại do vặn, nâng và uốn cong cũng như cảm giác nhàm chán. Mặt khác, đối với những robot không bao giờ mệt mỏi hay buồn chán thì đó là cách sử dụng hoàn hảo.

Trên thực tế, do tốc độ và độ chính xác tăng lên so với sức lao động của con người, robot có thể thực hiện nhiệm vụ nhanh hơn mà không cần nghỉ giải lao hoặc thời gian nghỉ ngơi và nhìn chung ít mắc lỗi hơn. Độ chính xác và hiệu quả của các giải pháp làm với máy tự động góp phần cải thiện chất lượng và tính nhất quán của sản phẩm, giảm sai sót, lãng phí nguyên liệu và làm lại, cũng như tăng năng suất và ít tắc nghẽn hơn. Hồ sơ an toàn của cơ sở cũng sẽ được cải thiện nếu loại bỏ được các chấn thương do chuyển động lặp đi lặp lại tại nơi làm việc. Những người sử dụng robot làm với máy móc có thể thu được lợi nhuận rất lớn từ mỗi đặc điểm này.

Tuy nhiên, chính xác thì robot làm với máy đang làm điều gì? làm với máy bằng robot là một kỹ thuật tự động hóa phức tạp nhằm tải và dỡ các bộ phận nhanh hơn và/hoặc thực hiện một số nhiệm vụ trong một ứng dụng. Ngược lại với các ứng dụng xử lý vật liệu bằng robot, hệ thống làm với máy bằng robot tương tác với máy móc xử lý và thực hiện nhiều nhiệm vụ trong một ứng dụng.

Robot làm với máy có thể quản lý các hoạt động làm với máy phức tạp với mức độ hiệu quả và độ chính xác cao vì chúng có thể chuyển đổi suôn sẻ từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo và mang lại độ chính xác được cải thiện, tính linh hoạt hơn và lập trình thích ứng.

Robot có thể hỗ trợ những công việc nào khi làm với máy ?

Ngày nay, các thao tác và vận chuyển vật liệu phức tạp có thể được xử lý bằng robot làm với máy sử dụng công nghệ AMR (Robot di động tự động). Những robot này có thể vận hành dây chuyền sản xuất mà không cần sự giám sát của con người, lấy sản phẩm từ địa điểm cung cấp, vận chuyển chúng đến máy thích hợp, định vị và định hướng chúng theo các thông số kỹ thuật được lập trình sẵn, vận hành máy, sau đó lấy thành phẩm ra, đặt lên nguồn cấp dữ liệu đầu ra và lặp lại quy trình cho đến khi hết nguyên liệu hoặc được lập trình dừng lại.

Robot làm với máy thường được sử dụng nhiều nhất trong các cửa hàng máy móc, nơi chúng được sử dụng để bảo trì máy CNC, máy tiện, máy điêu khắc và máy ép. Tuy nhiên, những phát triển mới trong tự động hóa làm với máy đang làm cho chúng trở nên hữu ích trong nhiều ứng dụng khác, chẳng hạn như:

 • Mài
 • Ép phun hoặc ép nén
 • Hàn
 • Khắc
 • Xử lý nguyên liệu thô hoặc phế liệu
 • Dập, đục lỗ, cắt tỉa và rèn,
 • Xử lý vật liệu hoặc sản phẩm nguy hiểm
 • Kiểm soát và kiểm tra chất lượng
 • Chăm sóc kim loại bột
 • Chăm sóc lò nung
 • Nhiệm vụ lắp ráp ngược dòng và hạ nguồn

Robot làm với máy có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong các loại ứng dụng này, chẳng hạn như:

Chọn

Người ta có thể chọn từ khay, giá hoặc thùng chứa nguyên liệu thô.

Mở cửa

Mở cửa trên máy để vật liệu hoặc bộ phận có thể được lắp vào hoặc lấy ra bằng robot làm với máy.

Đặt và loại bỏ các phần

Khi một quy trình kết thúc, nguyên liệu thô có thể được nạp chính xác vào băng tải hoặc vào thiết bị và đưa ra ngoài.

Thay đổi công cụ

Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ khác, robot làm với máy được trang bị công cụ và lập trình cuối cánh tay thích hợp có thể thay đổi công cụ.

Làm sạch

Máy đấu thầu bằng robot có thể đưa sản phẩm đã hoàn thiện vào máy sấy hoặc máy làm sạch tự động sau khi lấy sản phẩm ra khỏi dây chuyền lắp ráp để loại bỏ chất bôi trơn và cặn bẩn khỏi quá trình sản xuất.

Nhiệm vụ xử lý hậu kỳ

Sau khi xử lý, robot làm với máy có thể được đào tạo để thực hiện các hoạt động như mài giũa và đánh bóng các sản phẩm đã hoàn thiện.

Ngoài trách nhiệm chung, robot làm với máy được trang bị trí thông minh, hệ thống thị giác và lập trình linh hoạt còn có thể thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như xác định và lấy các bộ phận khác nhau, tải và dỡ các bộ phận từ các máy khác nhau, lắp ráp cơ bản, gắn và ngắt kết nối ống, cáp, và các mặt hàng tương tự, phân phối chất kết dính, máy làm sạch và bôi trơn.

Việc sử dụng robot làm với máy có xu hướng phù hợp trong những tình huống nào?

Đối với các ứng dụng được đề cập ở trên, việc làm với máy tự động mang lại một số lợi ích như nâng cao độ an toàn, chất lượng cao hơn, tăng năng suất, ít lãng phí và chi phí làm lại cũng như hiệu quả. Tuy nhiên, có một số tình huống, chẳng hạn như thiếu nhân lực, không có khả năng tối đa hóa năng suất của máy và mong muốn vận hành “tắt đèn” thực tế cần lắp đặt robot làm với máy.

Không có gì ngạc nhiên khi thị trường lao động đang cạnh tranh hơn bao giờ hết và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những công nhân có trình độ sẵn sàng tiếp tục làm những công việc làm với máy móc đơn điệu, lặp đi lặp lại và thường nguy hiểm. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng giải pháp làm với máy tự động, giải pháp này cuối cùng có thể ít tốn kém hơn so với việc trả lương và phúc lợi.

Làm với máy bằng robot có thể là giải pháp nếu bạn gặp khó khăn khi đạt được đầu ra cần thiết từ máy của mình. Hiệu quả và tốc độ của nó sẽ loại bỏ mọi tắc nghẽn do con người gây ra. Hơn nữa, robot tạo ra công việc nhanh hơn đáng kể so với con người vì chúng di chuyển nhanh hơn con người và làm như vậy mà không cần tạm dừng, thay đổi ca hoặc ngừng hoạt động.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, robot làm với máy cho phép doanh nghiệp vận hành dây chuyền sản xuất mà không cần sự giám sát của con người vào ban đêm hoặc trong một khoảng thời gian nhất định. Robot có thể được cấu hình để tải và dỡ các bộ phận liên tục trong đêm mà không cần sự giám sát của con người, góp phần thực hiện mục tiêu “tắt đèn” của nhiều cơ sở sản xuất hiện đại —nghĩa là nếu chúng có đủ vật liệu và ứng dụng có thể được vận hành mà không cần sự can thiệp của con người.

Nếu bạn quan tâm đến Robot làm với máy và tự động hóa hoặc muốn biết thêm về cách nâng cao hiệu quả sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn. Chi tiết qua Hotline: 0909 914 837.

Các ứng dụng tham khảo khác:   

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!