HomeHomeHome

Tìm hiểu cách robot sơn đang giúp các ngành công nghiệp hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn.

Painting-Robots

TÌM HIỂU CÁCH ROBOT SƠN ĐANG GIÚP CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP HOÀN THÀNH NHIỀU NHIỆM VỤ HƠN.

robot sơn

Robotics đã trở thành một lực lượng mang tính cách mạng trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0, làm thay đổi hoạt động trong một số lĩnh vực. Robot sơn đã tạo ra một vị trí đặc biệt cho nó trong số rất nhiều ứng dụng của công nghệ này, cải thiện độ chính xác và hiệu quả của các nhiệm vụ phủ và sơn.

Bài viết này sẽ cung cấp thảo luận chuyên sâu về chức năng, tầm quan trọng và lợi ích của robot sơn.

Chức năng của robot sơn trong các lĩnh vực khác nhau

Robot sơn rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chủ yếu là do yêu cầu về độ chính xác, tốc độ và tính nhất quán. Họ chủ yếu làm việc trong lĩnh vực ô tô, áp dụng các lớp sơn nhất quán cho ô tô để mang lại lớp sơn hoàn thiện mà khó có thể thực hiện bằng tay.

Tương tự như vậy, sơn bằng robot được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ để áp dụng các lớp phủ đặc biệt cho các bộ phận máy bay —một hoạt động đòi hỏi độ chính xác và nhất quán cao.

Về robot sơn P350iA, Larry Marino, chuyên gia kỹ thuật tại FANUC America Corporation, nói rằng “Nó thực sự có trọng tải kilogam cao nhất so với robot môi trường nguy hiểm Loại 1 Phân khu 1 là 45 kg”. Hai thiết bị này được đặt tại nhà máy của Boeing và được sử dụng để phun dung môi, chà nhám và chuẩn bị sơn thân máy bay.

Robot sơn P350iA chỉ là một minh họa cho những tiến bộ đáng kể trong công nghệ robot sơn kể từ khi được giới thiệu. Chúng là công cụ đa năng dành cho các nhà sản xuất máy bay, tự động hóa một số giai đoạn trong quy trình sơn để họ có thể:

  • Giảm lượng sơn và dung môi sử dụng.
  • Rút ngắn thời gian sơn.
  • Giảm khả năng các thành phần sơn độc hại gây nguy hiểm cho an toàn.

Ngoài những mục đích sử dụng này, robot sơn còn được sử dụng trong ngành sản xuất, cụ thể là sản xuất hàng tiêu dùng. Những robot này có khả năng xử lý nhiều loại lớp phủ khác nhau, bao gồm sơn gốc nước, sơn tĩnh điện và thậm chí cả các lớp phủ chuyên dụng như sơn chống cháy hoặc chống ăn mòn. Chúng có thể được sử dụng cho mọi thứ, từ sơn đồ nội thất đến phủ lớp phủ bảo vệ cho các thiết bị điện.

Làm nhiều hơn, làm lặp đi lặp lại nhiều hơn: Ưu điểm của việc sử dụng Robot sơn

Có rất nhiều lợi ích từ việc sử dụng robot sơn. Tính nhất quán của lớp phủ là quan trọng nhất trong số đó. Robot sơn cung cấp ứng dụng sơn nhất quán, mang lại chất lượng hoàn thiện cao hơn so với vẽ tay, vốn có thể có những điểm không hoàn hảo. Khả năng quản lý chính xác độ dày lớp sơn của robot là một ví dụ khác về tính nhất quán này.

Robot sơn cũng có thể làm việc không ngừng nghỉ mà không bị mệt mỏi, điều này làm tăng sản lượng. Ngoài ra, chúng còn cải thiện sự an toàn tại nơi làm việc bằng cách giảm lượng hóa chất và hơi độc hại tiềm ẩn mà nhân viên tiếp xúc. quy trình này tiết kiệm hơn và có lợi về mặt sinh thái hơn vì độ chính xác của robot sơn giúp giảm lãng phí sơn.

Ví dụ thực tế về robot sơn

robot sơn

Robot sơn ngày càng trở nên cần thiết trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp. Ngoài tính hiệu quả, một số nhà sản xuất đã tạo ra các giải pháp sơn tích hợp đảm bảo độ hoàn thiện bề mặt vượt trội.  

  1. Nâng cao hiệu quả, giảm thiểu lãng phí trong lĩnh vực ô tô

Tự động hóa sơn ô tô được cách mạng hóa nhờ robot sơn, chẳng hạn như công nghệ PixelPaint được đánh giá cao của ABB. Nó đơn giản hóa việc sơn bằng cách loại bỏ các van phun, che phủ và khử mặt nạ truyền thống. Nó được trang bị hai robot 6 trục và đầu phun sơn phun mới.

Hiệu quả còn được tăng thêm nhờ khả năng của robot trong việc áp dụng các mẫu sơn hai tông màu hoặc theo yêu cầu riêng trong một lần sơn. Nó cũng giải quyết vấn đề tái diễn do phun quá nhiều, thường gây ra hao sơn từ 20 %–30%.

Với robot PixelPaint, các nhà sản xuất có thể dự đoán chính xác lượng sơn cần thiết và tối đa hóa việc sử dụng tài nguyên vì nó đảm bảo rằng 100% lớp phủ được áp dụng cho bề mặt mục tiêu.

  1. Robot tự học sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện, chiếm hơn 15% sản phẩm hoàn thiện trên toàn thế giới, là một lựa chọn phổ biến để sản xuất thép vì độ bền và khả năng chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và ăn mòn. DeGeest Steel Works hiểu rằng tự động hóa là cần thiết để loại bỏ các nút thắt trong quy trình, đặc biệt là trong bộ phận sơn của họ.

Công ty đã hợp tác với Lesta, một thương hiệu robot của Ý chuyên cung cấp các thiết bị tự học bắt chước cử chỉ của con người, nhằm giải quyết thách thức lập trình hầu hết các hệ thống tự động hóa. Với những robot này, việc lập trình ngoại tuyến ít hơn rất nhiều. Thay vào đó, các cánh tay robot được huấn luyện theo chế độ học tập thảnh thơi khiến chúng trở nên không trọng lượng, cho phép người vận hành điều khiển chúng theo chuyển động vẽ như dự kiến.

Chỉ trong vài giây, kỹ thuật này giúp robot đủ điều kiện vận hành tự động, tăng hiệu quả mà không cần sự tương tác liên tục của con người.

  1. Tước sơn an toàn hơn trong hàng không

Sơn máy bay là một phần thiết yếu trong quá trình bảo trì máy bay, vì nó có thể cần thiết nếu màu sắc bị phai màu hoặc đổi tên thương hiệu. Mặt khác, việc loại bỏ sơn đòi hỏi phải loại bỏ các lớp sơn trước đó bằng các quá trình mài mòn hoặc hóa học, có thể gây nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe con người.

Một giải pháp robot được một doanh nghiệp Hà Lan trình bày không chỉ làm giảm những mối nguy hiểm này mà còn tăng tốc các quá trình này lên tới 60%. Robot dài hơn 70 feet này có bánh xe trên đế có thể quay theo bất kỳ hướng nào, giúp việc di chuyển trong nhà chứa máy bay trở nên đơn giản.

Việc loại bỏ sơn chính xác khỏi bề mặt kim loại và composite được đảm bảo bằng công nghệ kiểm soát và nhận dạng màu sắc tinh vi. 

Cốt lõi của robot sơn: Phát hiện va chạm và nhận thức không gian

Nhận thức không gian và phát hiện va chạm là hai yếu tố quan trọng mà hệ thống sơn robot công nghiệp phải tính đến.

Nhận thức về không gian của robot sơn có thể so sánh với nhận thức về không gian của con người. Robot có thể vẽ chính xác và ngăn chặn sự chồng chéo hoặc khoảng trống không cần thiết bằng cách sử dụng khả năng này để hiểu vị trí của nó bên trong phạm vi công việc so với các vật phẩm xung quanh nó.

Mặt khác, phát hiện va chạm là một chức năng an toàn giúp robot không làm hại vật phẩm mà nó đang sơn hoặc chính nó. Thông qua việc phát hiện chướng ngại vật, robot có thể sửa đổi hành động của mình để đảm bảo quy trình sơn liền mạch và liên tục.

Bất kỳ người sáng tạo tiềm năng nào cũng nên lưu ý đến những khía cạnh này vì chúng rất cần thiết để robot sơn hoạt động trơn tru.

Tối đa hóa tiềm năng của robot sơn của bạn đồng thời cắt giảm thời gian tiếp thị

SDK do Spatial cung cấp có thể mang lại cơ sở vững chắc cho việc tạo ra robot sơn, cải thiện cả hiệu quả chung lẫn khả năng phát hiện va chạm của chúng. Cách thực hiện như sau:​

  • Tăng năng suất và giảm rủi ro: Trong số nhiều tính năng khác cho phép nhà phát triển ứng dụng tiết kiệm thời gian và công sức khi tạo ứng dụng, AGM, trình quản lý đồ họa ứng dụng, cho phép đồng bộ hóa giữa đối tượng và trực quan hóa, đồng thời giảm đáng kể rủi ro dự án.
  • Phát hiện va chạm nâng cao: Để xác định các va chạm có thể xảy ra giữa robot và môi trường xung quanh, CGM Modeler có thể được sử dụng.
  • Trực quan hóa được cải thiện: HOOPS Visualize có thể được sử dụng để theo dõi tiến trình của robot và xác định bất kỳ điểm mù tiềm ẩn nào. Họ có thể hình dung lộ trình của robot và khu vực mà nó đã vẽ.
  • Khả năng tương tác: 3D InterOp đảm bảo robot có thể tương tác với các ứng dụng và hệ thống khác một cách hiệu quả. Trong môi trường sản xuất nơi robot phải hợp tác với các thiết bị và hệ thống khác, điều này có thể rất hữu ích.

Nếu bạn quan tâm đến robot sơn và tự động hóa hoặc muốn biết thêm về cách nâng cao hiệu quả sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn. Chi tiết qua Hotline: 0909 914 837.

Các ứng dụng tham khảo khác:   

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!