ROBOTNEXTROBOTNEXTROBOTNEXT

Tầm Quan Trọng Của Robot Kiểm Tra Trong Tự Động Hóa

Tầm Quan Trọng Của Robot Kiểm Tra Trong Tự Động Hóa

Tầm Quan Trọng Của Robot Kiểm Tra Trong Tự Động Hóa

Bảy mươi phần trăm robot ở Mỹ chỉ được sử dụng trong bốn ngành: sản xuất ô tô, điện tử, nhựa & hóa chất và sản xuất kim loại.

Kiểm tra và sửa chữa đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các ngành công nghiệp kể trên, vì vậy nhiều loại robot đã được lập trình để kiểm tra thiết bị và sửa chữa các vấn đề khi chúng phát sinh.

Tất nhiên, việc kiểm tra và sửa chữa không chỉ giới hạn trong lĩnh vực sản xuất. AI chẩn đoán và sửa chữa đang giúp con người nhiều hơn những thứ chúng ta có thể tưởng tượng.

Maintenance2

Kiểm tra tua bin gió

Sở hữu những thuộc tính đặc biệt của loài bọ với sáu chân, sự ổn định và khéo léo, BladeBUG là một trong những robot mới nhất và thú vị nhất. Vậy nó sinh ra để làm gì? Múc đích chính của nó là kiểm tra và sửa chữa các tuabin gió ngoài khơi.

BladeBUG được thiết kế để điều hướng các cánh quạt có hình cong của tuabin một cách khéo léo.

Được trang bị nhiều cảm biến khác nhau, BladeBUG có thể phát hiện được các cánh quạt có được gắn đúng cách hay không. Nếu không đúng, robot sẽ lắp lại và sửa chữa, nếu cần thiết.

Dù vậy, đó mới chỉ là kết quả của cuộc thử nghiệm. Cuộc thử nghiệm được bắt đầu vào tháng Ba, vẫn còn chặng đường dài phía trước để phát triển và hoàn chỉnh.

Sau khi được hoàn tất, BladeBUG sẽ có thể thực hiện những công việc nguy hiểm thay cho các kỹ thuật viên một cách an toàn, hiệu quả và linh hoạt. Được biết, các tuabin gió ngoài khơi có chiều cao trung bình gần 100 mét.

Kiểm tra đường ống và những không gian nguy hiểm

Để kiểm tra những không gian chật hẹp mà con người không thể dễ dàng tiếp cận, người ta dùng robot để thực hiện những công việc kiểm tra và quan sát. Những không gian này thường không được đảm bảo an toàn cho con người thâm nhập vào hoặc thậm chí là rất nguy hiểm.

Ví dụ, kính lỗ khoan là robot được thiết kế để hỗ trợ việc kiểm tra trực quan các không gian hạn chế, khó tiếp cận. Nó có thể di chuyển qua các đường ống cung cấp dầu, khí đốt và các hóa chất khác. Những vật liệu này rất cần thiết cho sự phát triển của nhân loại, nhưng lại có hại cho con người nếu được xử lý trong một không gian hẹp.

Kính lỗ khoan giúp phát hiện các lỗi trong đường ống hoặc những hốc hẹp một cách an toàn và chính xác. Từ đó, con người không cần phải thực hiện công việc nguy hiểm như phải vào những không gian chật hẹp để kiểm tra hay quan sát nữa.

Những con robot này còn có thể phát hiện lỗi trong tuabin, thiết bị quân sự, động cơ ô tô, máy phát điện và thậm chí cả máy bay đang hoạt động bên ngoài bầu khí quyển của Trái Đất.

Đối với những công việc nguy hiểm như vậy, đôi khi những con robot này còn được trang bị Kevlar và các vật liệu chống nước và acid khác.

Kiểm tra chẩn đoán y tế

Không cần bàn cãi, trong lĩnh vực y tế, robot cũng đã đảm nhận những nhiệm vụ như kiểm tra và chẩn đoán – được xem là quan trọng và phù hợp nhất là trong ngành y tế.

Trong một nghiên cứu năm 2019, dữ liệu y tế từ 600.000 bệnh nhân được đưa vào một chương trình AI, chương trình này đã đưa ra những chẩn đoán chính xác và đôi khi là hơn cả các bác sĩ. AI đã có những chẩn đoán về bệnh hen suyễn chính xác đến 90% so với tỷ lệ chuẩn xác 80-94% của các bác sĩ; bệnh đường tiêu hóa được robot chẩn đoán chính xác 87% thời gian, trong khi các bác sĩ có phần trăm chuẩn xác đạt từ 82-90%.

Không dừng lại ở đó, “các bác sĩ robot” cùng với đầu dò, tương tự như mô hình của kính lỗ khoan được kể trên, đã và đang được phát triển để thực hiện kiểm tra và sửa chữa mô ở người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra hiện nay, việc phát hiện sớm những ca bệnh dương tính được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu trong việc kiểm soát dịch. Để hỗ trợ cho vấn đề đó, các nhà khoa học tại Berkeley’s Innovative Genomics Institute thuộc University of California đã tạo ra một phòng thí nghiệm robot có thể xét nghiệm COVID-19 từ 1.000 đến 3.000 kết quả mỗi ngày.

Mặc dù chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất, robot ngàng càng khẳng định tầm quan trọng của mình khi đang dần mở rộng sang các ngành nghiệp khác.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về các gói chăm sóc, kiểm tra, định và sửa lỗi cho các hệ thống robot công nghiệp.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo các gói dịch vụ của RobotNext tại đây.

ĐĂNG KÝ NGAY!