HomeHomeHome

Bảo trì định kỳ và bảo trì dự đoán

Bảo trì định kỳ

BẢO TRÌ ĐỊNH KỲ VÀ BẢO TRÌ DỰ ĐOÁN

Mục tiêu của bảo trì định kỳ, bảo trì dự đoán và bất kỳ lịch bảo trì nào khác đều là giữ cho thiết bị hoạt động lâu nhất có thể và không gặp sự cố. Tuy nhiên, có những loại kế hoạch bảo trì khác tiếp cận quy trình theo những cách khác nhau. Bảo trì dự đoán và bảo trì định kỳ là hai trong số những phương pháp phổ biến nhất.

Bảo trì dự đoán và bảo trì định kỳ có các yêu cầu lập kế hoạch khác nhau, mặc dù cả hai đều được lên kế hoạch trước thời hạn. Trong khi bảo trì định kỳ được lên kế hoạch theo một khoảng thời gian nhất định thì bảo trì dự đoán được thực hiện theo trạng thái của thiết bị.

Bảo trì dự đoán là gì?

Bảo trì dự đoán, một loại bảo trì dựa trên tình trạng chỉ được thực hiện khi máy móc đi chệch khỏi các tiêu chuẩn hiệu suất đã xác định trước, là một tập hợp con của Internet vạn vật công nghiệp (IIoT). Hiệu suất của máy được đo, theo dõi và hiệu suất bất thường được cảnh báo cho người vận hành thông qua giám sát tình trạng.

Dự đoán tuổi thọ còn lại cho phép lập kế hoạch bảo trì trước khi các thông số hiệu suất nằm ngoài phạm vi chấp nhận được. Điều này tối đa hóa thời gian hoạt động của thiết bị và giảm chi phí lao động bằng cách trì hoãn việc bảo trì cho đến khi thực sự cần thiết.

Số hóa là cần thiết để bảo trì dự đoán hoạt động. Với việc theo dõi tình trạng, rất nhiều dữ liệu được thu thập, nhưng nếu không có phương pháp hữu ích để xem dữ liệu đó thì tất cả đều không có giá trị.

Chi phí bảo trì dự đoán ban đầu cao hơn các kỹ thuật bảo trì khác vì nó yêu cầu số hóa và đào tạo lực lượng lao động liên quan. điều này có thể cản trở các doanh nghiệp nhỏ hơn hoặc những doanh nghiệp có nguồn tài chính eo hẹp hơn. Nhưng bảo trì dự đoán có thể tiết kiệm rất nhiều tiền theo thời gian 

Bảo trì định kỳ là gì?

Bảo trì định kỳ là một loại bảo dưỡng định kỳ được lên kế hoạch thường xuyên, giống như thay dầu vật lý hoặc định kỳ hàng năm cho ô tô. Lịch trình bảo trì định kỳ dựa trên thời gian nghiêm ngặt, nhưng khoảng thời gian được chọn được xác định bởi tuổi thọ ước tính của bộ phận để giảm khả năng xảy ra hỏng hóc sớm.

Bảo trì định kỳ có chi phí nhân công cao hơn các loại bảo trì khác vì nó được thực hiện cho dù có thực sự cần thiết để duy trì hoạt động của máy hay không. Tuy nhiên, do không yêu cầu đào tạo chuyên sâu hay đầu tư tài chính vào công nghệ số nên chi phí ban đầu sẽ rẻ hơn.

Sự khác biệt quan trọng giữa bảo trì định kỳ và bảo trì dự đoán

Bảo trì dự đoán và bảo trì định kỳ khác nhau ở một số điểm chính sẽ giúp bạn quyết định cách nào phù hợp với tình huống của mình. Tất nhiên, việc lập kế hoạch bảo trì là điểm khác biệt chính. Bảo trì dự đoán, như đã chỉ ra trước đó, được lên lịch tùy theo tình trạng máy, nhưng không phải bảo trì định kỳ. 

Bảo trì định kỳ được thực hiện thường xuyên, do đó dễ dàng ước tính trước các chi phí liên quan. Tuy nhiên, do việc bảo trì được thực hiện thường xuyên hơn nên chi phí này cao hơn. Bởi vì bảo trì định kỳ được thực hiện trước khi máy bắt đầu hoạt động ngoài các giới hạn hiệu suất cho phép nên về bản chất, nó ít nguy hiểm hơn so với bảo trì dự đoán.

Bởi vì chúng phụ thuộc vào hiệu suất của máy và có khoảng thời gian thay đổi nên khó có thể dự đoán được chi phí bảo trì dự đoán. Tuy nhiên, so với bảo trì định kỳ, điều này có nghĩa là việc bảo trì chỉ được thực hiện khi cần thiết, giảm chi phí bảo trì tổng thể.

Bởi vì bảo trì dự đoán vận hành máy móc gần với điểm hỏng hóc hơn nên sẽ có rủi ro lớn hơn. Nhưng khi bảo trì dự đoán hoạt động, nó sẽ mang lại lợi ích. Nó tăng giờ làm việc đồng thời giảm chi phí bảo trì và sử dụng tài nguyên.

Tóm lại

Mặc dù chúng tương tự nhau, nhưng bảo trì dự đoán và bảo trì phòng ngừa khác nhau ở những khía cạnh quan trọng cần phải hiểu rõ để đưa ra quyết định tốt nhất.  Một bản tóm tắt của các khác biệt này được đưa ra dưới đây.

Bảo trì dự đoán

  • Không có thời gian biểu định trước 
  • Chi phí dài hạn thấp hơn nhưng chi phí trả trước cao hơn 
  • Rủi ro cao 
  • Tối đa hóa khoảng thời gian giữa các nhiệm vụ bảo trì

Bảo trì định kỳ

  • Lập kế hoạch 
  • Thường xuyên Chi phí dài hạn hơn nhưng chi phí ban đầu thấp hơn 
  • Rủi ro thấp 
  • Dù việc bảo trì có cần thiết để tiếp tục hoạt động hay không thì vẫn được thực hiện .

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ bảo trì robot định kỳ hoặc muốn biết thêm về cách nâng cao hiệu quả sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn. Chi tiết qua Hotline: 0909 914 837.

Các dịch vụ tham khảo khác:

Phục Dựng Robot

Bảo Trì Định Kỳ Robot

Định & Sửa Lỗi Robot

Cho Thuê Robot

Đào Tạo Robot

Lập Trình – Cài Đặt – Tích Hợp

 

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!