ROBOTNEXTROBOTNEXTROBOTNEXT

Giải thích về robot tay kẹp

robot tay kẹp

GIẢI THÍCH VỀ ROBOT TAY KẸP

robot tay kẹp

Bạn đang suy nghĩ giống như một nhà chế tạo robot nếu bạn tưởng tượng một robot công nghiệp cơ bản có một cánh tay, một “khuỷu tay”, một “cổ tay” và một “bàn tay” để thao tác với các đồ vật. Khuỷu tay và cổ tay hiện diện trong cái được gọi là ‘cánh tay’ robot công nghiệp. Ngoài ra, robot thường được trang bị robot tay kẹp, là những công cụ độc đáo nhằm hỗ trợ robot thao tác với các vật phẩm trong thế giới thực, ở cuối cánh tay của chúng. Robot tay kẹp đôi khi được gọi là “kẻ thao túng” hoặc “người tác động cuối cùng”.

Lỗi có thể xảy ra với bàn tay con người, đặc biệt khi thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại. Nhưng ngay cả khi được giao nhiệm vụ suốt ngày đêm, robot tay kẹp cũng không bao giờ mệt mỏi.

Một số robot tay kẹp có hình dáng giống bàn tay, trong khi những dụng cụ khác lại giống bàn tay có hai hoặc ba ngón. Một số tay kẹp có hình dáng giống móng vuốt robot hơn là bàn tay. Những chiếc cốc hút khổng lồ được bao gồm trong một số tay kẹp nhất định. Một số tay kẹp giống như một quả bóng mềm. Có một số có đầu từ tính. Hơn nữa, có những phương pháp khác mà nó có thể lấy được năng lượng: thủy lực, khí nén (không khí), điện và chất lỏng thủy lực.

Số lượng lớn các mặt hàng mà robot có thể chứa, từ vải đến linh kiện điện tử và phụ tùng ô tô, tạo nên sự đa dạng đáng kinh ngạc của các loại dụng cụ kẹp. Một robot tay kẹp nhỏ, mềm có lẽ là lựa chọn tốt nhất để xử lý trực tiếp các loại thực phẩm dễ vỡ. Tuy nhiên, tay kẹp cồng kềnh hơn với giác hút lớn chắc chắn là lựa chọn tốt hơn cho các hoạt động đóng gói và xếp pallet, khi bạn cần xếp các hộp sản phẩm.

Một số yếu tố quan trọng cần tính đến khi chọn robot tay kẹp là:

Ứng dụng

Việc cân nhắc chính cho bất kỳ lựa chọn robot tay kẹp nào phải là mục đích sử dụng tự động hóa. Nó có hoạt động được với các mặt hàng theo lô nhỏ không? Tay kẹp có cần được phê duyệt là an toàn cho thực phẩm không?

Tải trọng 

Tổng trọng lượng mà cánh tay robot có thể hỗ trợ, bao gồm cả bộ kẹp, được gọi là tải trọng. Một robot chỉ có thể hỗ trợ một lượng trọng lượng nhất định trước khi bị chậm, cũng giống như bàn tay và cánh tay của bạn chỉ có thể nâng được rất nhiều trọng lượng ở phòng tập gym. Do đó, bản thân tay kẹp và khả năng tải trọng của cánh tay robot phải được tính đến khi chọn robot tay kẹp của bạn.

Tình huống thực tế

Tự động hóa các nhiệm vụ đơn điệu như chăm sóc máy móc bằng robot cộng tác là một khái niệm tuyệt vời. Hãy cân nhắc sử dụng cobots được trang bị tay kẹp có thể xử lý các bộ phận và đảm nhận hoạt động của máy thay vì phân công nhân viên thực hiện các công việc thủ công này. Điều này không chỉ mang lại kết quả đáng tin cậy hơn mà còn giúp nhân viên của bạn rảnh tay để tập trung vào các công việc có giá trị cao hơn, phù hợp hơn với bộ kỹ năng của con người, bao gồm quản lý hiệu suất và lập trình cho cobot của bạn. 

Hãy tưởng tượng một nhà máy sản xuất thiết bị điện tử nhộn nhịp với cơ chế kiểm tra chất lượng. Có thể huấn luyện robot được trang bị dụng cụ kẹp để lấy các bộ phận từ băng tải trong những khoảng thời gian nhất định. Sau đó, bộ kẹp có thể định vị bộ phận để kiểm tra trước khi đặt nó trở lại băng tải.

Tay kẹp hàm hoặc dụng cụ kẹp kiểu ngón tay là một trong những dụng cụ tác động cuối phổ biến nhất cho các nhiệm vụ vừa và nhỏ. Tay kẹp ngón tay thường có hai hoặc ba ngón tay. Robot tay kẹp, đặc biệt là những tay có ngón tay hoặc hàm, thường bao gồm một “cảm biến lực” được tích hợp để điều chỉnh lực được sử dụng nhằm ngăn chặn việc làm gãy hoặc gây hại cho vật thể đang được giữ.

robot tay kẹp

Làm thế nào để chọn đúng robot tay?

Khi chọn tay kẹp, bạn cần cân nhắc một số điều nhưng điều quan trọng nhất là đưa ra quyết định dựa trên ứng dụng cụ thể mà bạn nghĩ đến. Robotnext sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách đơn giản. Tuy nhiên, vẫn có một số câu hỏi quan trọng cần cân nhắc khi chọn kẹp gắp cho cobot của bạn:

  • Tay kẹp sẽ xử lý một vật phẩm đơn lẻ hay một sự kết hợp? 
  • Những loại sản phẩm nào — chẳng hạn như thực phẩm, linh kiện điện tử —sẽ được xử lý? 
  • Tay kẹp cần phải xử lý các đồ vật ở dạng nào? (Cấp độ, tròn trịa, không đồng đều) 
  • Có sử dụng cài đặt phòng sạch để triển khai tay kẹp không? 
  • Phản hồi dữ liệu của chính tay kẹp có đáp ứng được nhu cầu của bạn không ? 
  • Tay kẹp cần có những chứng nhận nào (an toàn thực phẩm, tương thích IP7, v.v.)?  
  • Bộ tay kẹp yêu cầu tải trọng bao nhiêu? 
  • Tay kẹp có phải làm việc ở những khu vực hạn chế không?

Nếu bạn quan tâm đến Tay kẹp hoặc muốn biết thêm về cách cải thiện hiệu quả sản xuất. Hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ chi phí. Chi tiết qua đường dây nóng: 0909 914 837.

Các thiết bị robot tham khảo khác:   

 

 

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!