HomeHomeHome

Tận dụng tối đa tiềm năng của Dự án Robot cộng tác

robot cộng tác

TẬN DỤNG TỐI ĐA TIỀM NĂNG CỦA DỰ ÁN ROBOT CỘNG TÁC

robot cộng tác

Ngay cả khi nhiều chuyên gia nói rằng robot cộng tác rất dễ vận hành, điều này không có nghĩa là bạn có thể mua một con, cắm điện và bắt đầu thấy điều kỳ diệu xảy ra. Robot cộng tác, còn được gọi là cobot, ít phức tạp hơn robot công nghiệp truyền thống, nhưng để tận dụng tối đa lợi ích của robot cộng tác, cần phải đảm bảo rằng mô hình được chọn phù hợp với yêu cầu của ứng dụng, quá trình tích hợp được thực hiện chính xác và rằng các nhân viên sẽ làm việc với tự động hóa sẽ được đào tạo.

Một dự án robot cộng tác có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi nếu không có những bước này. Tuy nhiên, làm việc với một nhà phân phối có kiến ​​thức có thể đảm bảo rằng khoản đầu tư của bạn vào robot cộng tác sẽ được đền đáp.

Khái niệm cơ bản về Robot cộng tác

Cobot, trái ngược với robot công nghiệp thông thường, được tạo ra nhằm mục đích cộng tác với con người trong không gian làm việc chung nhằm tăng hiệu quả của các quy trình công nghiệp. Cobots có công nghệ tinh vi để đảm bảo tương tác an toàn giữa chúng và các đồng nghiệp của con người, bao gồm:

Sự dừng lại được giám sát: Hệ thống kiểm soát an toàn của robot cộng tác có các cảm biến cho phép chúng nhận ra các chướng ngại vật và dừng lại để tránh va chạm.

Robot và người vận hành có thể hoạt động cùng nhau trong cùng một không gian miễn là họ giữ khoảng cách an toàn nhờ tính năng an toàn này, theo dõi tốc độ và khoảng cách. Các cảm biến sẽ yêu cầu cobot chạy chậm lại hoặc dừng lại nếu chúng cảm thấy con người đang đến quá gần.

Công nghệ giới hạn công suất và lực: Chức năng này giới hạn mô – men xoắn và lực để giữ cho cobot không làm tổn thương người vận hành trong trường hợp hiếm gặp là nó vô tình tiếp xúc với họ.

Ngoài ra, robot cộng tác có một số tính năng giúp hoạt động của chúng đơn giản hơn, chẳng hạn như:

Lập trình trực quan

Cần có kiến ​​thức kỹ thuật tối thiểu để sử dụng các giao diện lập trình robot cộng tác trực quan, thân thiện với người dùng, cho phép triển khai nhanh hơn và thời gian đào tạo người vận hành ngắn hơn.

Điều khiển có hướng dẫn bằng tay

Với việc sử dụng các cơ chế điều khiển được điều khiển bằng tay, khả năng này cho phép người vận hành điều khiển cobot để chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp theo.  Robot thường xuyên được dạy các nhiệm vụ chuyển động mà chúng cần thực hiện bằng cách sử dụng các điều khiển được hướng dẫn bằng tay.

Uyển chuyển

Cobots có thể hoạt động mà không cần lồng, rào chắn an toàn hoặc hàng rào vì chúng được sử dụng gần con người. Điều này làm cho chúng có giá cả phải chăng hơn và dễ thích ứng hơn vì chúng có thể được di chuyển khắp cơ sở mà không cần sửa đổi cơ sở hạ tầng.

Cobots có thể được thay đổi nhanh chóng để hoàn thành nhiều nhiệm vụ nhờ tính linh hoạt về mặt vật lý, dễ lập trình và khả năng điều khiển được hướng dẫn bằng tay. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà sản xuất sản xuất các mặt hàng đặt riêng, lô nhỏ hoặc cả hai.

Robot cộng tác là giải pháp tự động hóa khả thi cho các nhà sản xuất thuộc mọi quy mô vì tính an toàn, dễ sử dụng và giá cả phải chăng. Họ có thể cung cấp vô số lợi ích, chẳng hạn như:

Nâng cao năng suất và hiệu quả: Do robot cộng tác (cobot) được thiết kế để đạt được độ chính xác và tốc độ nên chúng có thể hoàn thành công việc nhanh hơn con người. Nó cũng xuất sắc trong việc hoàn thành nhanh chóng và chính xác các nhiệm vụ nhàm chán và lặp đi lặp lại thường khiến người lao động khó chịu hoặc mệt mỏi. Điều này giúp tăng sản lượng và năng suất đồng thời giảm nguy cơ sai sót và tai nạn do con người gây ra.

Nâng cao chất lượng sản phẩm: Cobot có thể thực hiện lắp ráp, kiểm tra, gắp và đặt cũng như các nhiệm vụ khác một cách chính xác và không có lỗi bằng cách trang bị cho chúng các công cụ cuối cánh tay chuyên dụng và hệ thống thị giác máy. Chất lượng ổn định của sản phẩm được đảm bảo và chất thải và phế liệu được giảm nhờ độ chính xác và độ lặp lại này .

Cải thiện an toàn: Sử dụng robot cộng tác (cobot) thường làm giảm thương tích, cải thiện độ an toàn và giảm chi phí yêu cầu bồi thường cho người lao động, hóa đơn y tế và bảo hiểm vì cobot thường xử lý các công việc như nâng, uốn và xoắn gây ra mệt mỏi và chấn thương do chuyển động lặp đi lặp lại cho người lao động, người vận hành con người .

Lực lượng lao động nâng cao: Vì cobot được thiết kế để bổ sung cho sức lao động của con người chứ không phải thay thế nó, nên chúng có thể giúp giảm bớt sự mệt mỏi của người lao động và giúp nhân viên hiện tại tập trung vào các công việc đòi hỏi tư duy cấp độ cao hơn hoặc giải quyết vấn đề, tăng thêm giá trị cho doanh nghiệp và nâng cao sự hài lòng của nhân viên.

Cách tối đa hóa lợi ích của dự án Cobot

Như đã nói ở trên, robot cộng tác linh hoạt hơn, ít tốn kém hơn và ít phức tạp hơn so với robot công nghiệp thông thường. Kết quả là, chúng có thể mang lại cho tổ chức mức độ vượt trội về chất lượng, an toàn và sự hài lòng của người lao động cũng như nâng cao năng suất và hiệu quả gặt hái được những lợi ích này.

Tuy nhiên, việc đánh giá rủi ro phải được hoàn thành, robot cộng tác được chọn thích hợp cho nhiệm vụ, việc tích hợp với cơ sở hạ tầng hiện tại phải được thực hiện chính xác và phải có sẵn chương trình đào tạo. Đây là lúc mà sự trợ giúp của nhà phân phối có kinh nghiệm có thể hữu ích.

Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp của nhà phân phối chuyên nghiệp khi chọn robot cộng tác (cobot) vì không phải mọi nhiệm vụ đều phù hợp với chúng và vì có sẵn nhiều loại cobot để mua.

Họ cũng có thể trợ giúp về các yếu tố như khả năng thích ứng và khả năng mở rộng trong tương lai, đảm bảo cobot được chọn có thể xử lý các điều chỉnh dự kiến ​​về nhu cầu sản xuất. Một nhà phân phối hiểu biết cũng có thể trợ giúp trong quá trình lựa chọn dụng cụ cuối cánh tay để đảm bảo rằng robot cộng tác sẽ thao tác chính xác các bộ phận và thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Cobots phải được tích hợp chu đáo vào cơ sở hạ tầng và hoạt động hiện có để cộng tác hiệu quả. Để đảm bảo giao tiếp thông suốt giữa con người, thiết bị công nghiệp và các robot khác, điều này có thể cần phải xem xét lại việc lập trình và vận hành. Với thủ tục này, các nhà phân phối hiểu biết có thể giúp đỡ.

Và cuối cùng, để đạt được mức năng suất, hiệu quả và mức độ chấp nhận tối đa của người lao động, nhân viên hiện tại bắt buộc phải được đào tạo để vận hành và hoạt động song song với cobot. Để lập trình và giao tiếp với cobot, công nhân sẽ cần học các kỹ năng mới. Việc đào tạo cần thiết này phải được thực hiện bởi các nhà phân phối.

Nếu bạn quan tâm đến robot cộng tác và tự động hóa hoặc muốn biết thêm về cách nâng cao hiệu quả sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn. Chi tiết qua Hotline: 0909 914 837.

Các phụ kiện robot tham khảo khác:   

Tay kẹp

Băng tải

Spindle tốc độ cao

Bộ thay tool tự động

Cáp, dây & đầu nối

Thiết bị khí nén

Thiết bị điện, điều khiển

 

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!