HomeHomeHome

Những cải tiến về robot làm với máy vượt qua trở ngại

Machine-Tending

NHỮNG CẢI TIẾN VỀ ROBOT LÀM VỚI MÁY VƯỢT QUA TRỞ NGẠI

Robot làm với máy

Mặc dù các nhà sản xuất đã nhanh chóng thay thế nhiều tác vụ thủ công bằng tự động hóa bằng robot làm với máy để tăng hiệu quả và năng suất trong khi làm với máy vẫn tiếp tục là một quy trình thủ công vì nó được cho là quá khó tự động hóa.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất robot đang nỗ lực phát triển các công nghệ tiên tiến giúp giảm bớt những thách thức khi triển khai, biến robot làm với máy móc trở thành hiện thực ngay cả đối với các nhà sản xuất vừa và nhỏ. Điều này là do bảo trì máy thủ công là một công việc tốn thời gian, không hiệu quả, lặp đi lặp lại, nhàm chán và thường dễ bị thương, thường rất phù hợp cho tự động hóa.

Robot làm với máy là gì?

Nhiệm vụ bốc dỡ máy móc sản xuất hay còn gọi là “làm với máy” trước đây được thực hiện bằng tay. Tuy nhiên, khi lĩnh vực sản xuất phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động, việc tuyển dụng các vị trí làm với máy móc ngày càng khó khăn hơn vì công việc đơn điệu và thường xuyên gây ra chấn thương do chuyển động lặp đi lặp lại cho nhân viên. Hơn nữa, việc làm với máy thủ công gây ra tắc nghẽn, kém hiệu quả và chậm chạp.

Vì những lý do này, ngày càng nhiều nhà sản xuất thể hiện sự quan tâm đến robot làm với máy, một loại tự động hóa giúp tải và dỡ các bộ phận nhanh chóng và hiệu quả hơn đồng thời hoàn thành một số nhiệm vụ, chẳng hạn như mở cửa hoặc xếp pallet—trong một ứng dụng duy nhất. Không giống như các ứng dụng xử lý vật liệu bằng robot thông thường, việc bao gồm một số nhiệm vụ do robot cũng kết nối với thiết bị xử lý.

4 cải tiến ​​​​để khắc phục khó khăn trong robot làm với máy

Các nhà sản xuất robot gần đây đã cải tiến và tạo ra một thế hệ robot làm với máy có thể khắc phục các vấn đề đã nhận ra sau khi nhận ra những trở ngại này. 4 trong số những phát triển và tiến bộ quan trọng nhất là việc phát triển các cobot giá cả phải chăng hơn với khả năng cải tiến, lập trình thân thiện với người dùng hơn, giao diện máy hợp lý và tự động hóa robot dễ trang bị lại, triển khai lại và di chuyển trong nhà máy để linh hoạt hơn.

Giá cả phải chăng hơn, có nhiều khả năng hơn

Ngay cả đối với các nhà sản xuất vừa và nhỏ, hệ thống cộng tác hoặc cobot ngày nay thường cung cấp nhiều khả năng hơn với chi phí rẻ hơn so với hệ thống robot truyền thống, khiến chúng trở thành giải pháp tiết kiệm chi phí hơn cho nhiệm vụ bảo trì máy móc.

Trong khi các thế hệ cobot trước đây giúp lập trình các nhiệm vụ làm với máy dễ dàng hơn thông qua trình diễn, kích thước nhỏ hơn và được trang bị các tính năng an toàn để cho phép chúng được sử dụng ở các phân xưởng bận rộn gần con người, thì những tiến bộ gần đây hơn như khả năng xử lý tải trọng lớn hơn, đã tăng lên.

Sự khéo léo và tầm với xa hơn cho phép các cobot hiện đại mang lại hiệu quả vượt trội trong các nhiệm vụ bảo trì máy móc. Ví dụ: để vận chuyển các bộ phận nặng hơn qua hai hoặc ba máy riêng biệt dễ dàng hơn, các cobot khéo léo hơn ngày nay với trọng tải lớn hơn và tầm với xa hơn có thể tiếp cận xung quanh, vượt qua và xuyên qua các rào cản. Về cơ bản, điều này sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba khả năng làm với máy.  

Phần mềm lập trình trực quan hơn

Trước đây, phải mất rất nhiều công sức để huấn luyện robot thực hiện các công việc làm với máy móc phức tạp. Tuy nhiên, các gói phần mềm mới, trực quan hơn đang làm cho quá trình này trở nên đơn giản hơn. Rất nhiều nhà sản xuất robot cung cấp các chương trình phần mềm cung cấp các mẫu cho các nhiệm vụ bảo trì máy có thể thực hiện được, bao gồm cả máy phay hoặc máy tiện.

Sau khi thao tác được chọn, người dùng sẽ được phần mềm nhắc chỉ định các điểm tham chiếu quan trọng, sau đó đường đi của robot sẽ được tạo tự động bằng cách sử dụng dữ liệu đầu vào. Ngoài ra, việc phát triển các giải pháp plug-and-play đã đơn giản hóa việc lập trình.

Ví dụ, để làm cho quá trình thay đổi các bộ phận và “dạy” robot làm với máy sử dụng chúng dễ dàng hơn, một số nhà sản xuất robot đã cung cấp “hệ sinh thái” kết hợp các bộ phận tương thích như bộ kẹp, hệ thống thị giác và hệ thống an toàn với phần mềm lập trình thân thiện với người dùng, thư viện và công cụ được tải sẵn.

Giao diện máy đơn giản hóa

Một trong những thành phần quan trọng nhất của robot làm với máy là khả năng “giao tiếp” với máy của robot. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, rào cản đáng kể đối với việc sử dụng bảo trì máy bằng robot là sự phức tạp của việc tích hợp robot với máy CNC chẳng hạn. Nhưng gần đây hơn, các giao diện máy được tiêu chuẩn hóa và đơn giản hơn đã được giới thiệu, giúp “ngôn ngữ” robot dễ dàng tương tác hơn với các mã cần thiết để lập trình máy CNC.

Các giải pháp plug-and-play này thường chỉ yêu cầu kết nối cáp cơ bản để robot có thể “nói chuyện” với máy; thiết lập và trao đổi I/O là không cần thiết. Với kỹ thuật này, việc tự động hóa hoạt động CNC mất ít thời gian hơn rất nhiều. Không cần phải lập trình trực tiếp cho robot, người vận hành có kinh nghiệm vận hành CNC có thể định cấu hình cài đặt của máy CNC và lập trình chuyển động của robot thông qua nó.

Tăng tính linh hoạt

Một số tiến bộ đã tăng tính linh hoạt của robot làm với máy trên dây chuyền sản xuất. Đầu tiên, chức năng cắm và chạy được đề cập ở trên giúp người vận hành trang bị lại và lập trình lại robot dễ dàng hơn. Điều này cho phép họ nhanh chóng thay đổi chức năng của robot cho các bộ phận khác nhau nếu cần hoặc lập trình lại nó cho các nhiệm vụ khác nhau trong toàn bộ cơ sở.

Điều này làm tăng giá trị đồng tiền của robot và hỗ trợ xu hướng mô-đun ngày càng tăng dưới dạng các ô làm việc robot có thể cấu hình lại. Để xây dựng hệ thống tự động hóa di động, một số nhà sản xuất robot cũng đang kết hợp cobots với nền tảng di động, chẳng hạn như robot di động tự động (AMR).

Những tiến bộ này có thể giúp robot có thể được thay đổi nhanh chóng để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và được chuyển sang các máy khác nhau. Nhiều nhà sản xuất sẽ có thể hưởng lợi từ việc tự động hóa các công việc làm với máy thủ công trước đây nhờ những phát triển mới này trong robot làm với máy.

Nếu bạn quan tâm đến robot làm với máy hoặc muốn biết thêm về cách nâng cao hiệu quả sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn. Chi tiết qua Hotline: 0909 914 837. 

Các ứng dụng tham khảo khác:   

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!