ROBOTNEXTROBOTNEXTROBOTNEXT

Robot gắp thả là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Robot gắp thả

ROBOT GẮP THẢ LÀ GÌ VÀ CHÚNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Các robot gắp thả ngày nay đang nằm trong số những ứng dụng được tự động hóa thường xuyên nhất vì tính lặp lại và dễ dàng của chúng. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là robot gắp thả có rất nhiều khả năng. 

Để chọn robot gắp thả tốt nhất cho ứng dụng của bạn, điều quan trọng là phải hiểu rõ nhiều loại robot có sẵn. Bạn phải có tất cả kiến ​​thức cần thiết để chọn robot gắp thả phù hợp khi đọc xong bài đăng này. 

Robot gắp thả làm gì?​ 

Nói một cách đơn giản, nó được thiết kế để nhặt và vận chuyển đồ vật từ địa điểm này sang địa điểm khác. Các ứng dụng thông lượng cao, chẳng hạn như các ứng dụng trong thực phẩm và đồ uống, bao bì và các lĩnh vực khác.

Các loại robot gắp thả 

Có rất nhiều loại robot được sử dụng trong các ứng dụng gắp thả. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất.

Gantry Robots

Robot tuyến tính di chuyển theo ba chiều (X, Y và Z) được gọi là robot giàn. Hầu hết các robot gắp thả khác, chúng có thể trải rộng ở những nơi làm việc lớn hơn và có độ chính xác định vị tốt.

Delta Robots

Các robot song song có ba cánh tay được nối với một khớp chung ở trên và dưới được gọi là robot Delta. So với các robot gắp thả khác, tốc độ là lợi ích lớn nhất của chúng, mặc dù phải trả giá bằng tải trọng thấp.

Cánh tay robot

Do tính linh hoạt của chúng, cánh tay robot 5 và 6 trục là loại robot gắp thả thường được sử dụng nhất. Khả năng di chuyển tự do khiến chúng trở nên lý tưởng cho các ứng dụng yêu cầu chuyển động phức tạp.

Robot cộng tác (Cobots)

Cobots nhằm mục đích bổ sung cho con người nhằm tăng năng suất của họ.  Các ứng dụng gắp thả thường bao gồm cobot kiểu AGV hướng dẫn con người đến các điểm đến bằng cách đi theo con đường tốt nhất có thể. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng gắp thả cũng có thể sử dụng cobot kiểu cánh tay robot

Tại sao nên sử dụng robot gắp thả?

Có một số lợi ích khi sử dụng robot cho các nhiệm vụ gắp và thả thay vì thuê người. Trong số những lợi thế này là:

Hiệu suất 

Robot về bản chất có năng suất cao hơn nhiều so với con người vì chúng có thể làm việc liên tục trong thời gian dài hơn mà không cần nghỉ giải lao và với tốc độ nhanh hơn. Thông lượng lớn hơn cuối cùng sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn và lợi tức đầu tư tốt hơn.

Độ tin cậy

Robot đáng tin cậy và nhất quán hơn nhiều so với con người vì chúng ít mắc lỗi hơn.  Trong suốt thời gian sử dụng, robot gắp thả có thể đạt được độ chính xác dưới một milimet cho mỗi lần gắp. 

Robot gắp thả

Sự an toàn

Luôn có nguy cơ bị tổn hại khi con người xử lý hàng hóa.  Nhân viên có thể bị ngã hoặc vấp phải hàng hóa, dẫn đến thương tích nghiêm trọng. Robot là một lựa chọn an toàn hơn nhiều cho các ứng dụng gắp thả vì không có khả năng gây hư hỏng hoặc thương tích.

Lợi tức đầu tư 

Robot gắp thả mang lại lợi tức đầu tư nhanh hơn vì chúng có thể hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn con người. Do đó, mặc dù robot cần khoản đầu tư ban đầu lớn hơn nhiều, nhưng cuối cùng chúng vẫn là sự lựa chọn hiệu quả hơn về mặt chi phí theo thời gian.  Điều này đặc biệt đúng với các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi robotnext.vn, một thị trường trực tuyến về các bộ phận và giải pháp robot với giá cả phải chăng. 

Công dụng của robot gắp thả

Robot gắp và thả có nhiều ứng dụng do tính linh hoạt của chúng. Xem bên dưới để biết thêm thông tin về một số ứng dụng phổ biến nhất. 

Sắp xếp

Robot này được sử dụng trong các ứng dụng sắp xếp để sắp xếp các mục theo tiêu chí định trước, chẳng hạn như kích thước, màu sắc hoặc hình thức.  

Nhặt thùng 

Khi robot tham gia nhặt rác, robot sẽ sử dụng hệ thống trực quan để giúp xác định màu sắc, kích thước và hình dạng của một bộ phận ngay cả khi nó được trộn lẫn với nhiều bộ phận khác. 

Đóng gói 

Nó có thể di chuyển sản phẩm vào hộp và các thùng chứa khác để đóng gói trong các ứng dụng đóng gói. Bạn thậm chí có thể sử dụng băng tải để thực hiện việc này từ một vị trí cụ thể. 

Kiểm tra 

robot gắp thả có thể quét hàng hóa một cách trực quan và xác định mọi vấn đề, loại bỏ các bộ phận bị lỗi khỏi dây chuyền sản xuất. Điều này được thực hiện nhờ hệ thống thị giác được cải thiện. 

Lắp ráp

Khi các bộ phận của một tổ hợp lớn hơn được đưa đến, robot gắp thả có thể nắm bắt chúng, gắn chúng vào các bộ phận khác và di chuyển chúng sang giai đoạn lắp ráp tiếp theo.

Cách chọn robot gắp thả phù hợp

Việc chọn robot  phù hợp cho ứng dụng của bạn là rất quan trọng vì có rất nhiều tùy chọn có sẵn. Giải pháp robot tốt nhất cho một ứng dụng nhất định sẽ phụ thuộc vào một số khía cạnh quan trọng.  

Tốc độ

Tốc độ chọn hàng cần thiết phụ thuộc vào thông lượng mong muốn của ứng dụng

Tính linh hoạt

Robot linh hoạt phải có khả năng nhận biết các loại sản phẩm khác nhau và sắp xếp chúng một cách thích hợp cho các nhiệm vụ gắp thả nhất định, chẳng hạn như phân loại. Chỉ những cánh tay robot với hệ thống thị giác tiên tiến mới có thể đạt được mức độ linh hoạt này. Robot được sử dụng trong các ứng dụng đơn giản hơn, chẳng hạn như di chuyển thường xuyên một sản phẩm từ điểm A đến điểm B, nó sẽ không cần phải linh hoạt như vậy. 

Tải trọng

Khi lựa chọn robot gắp thả, tải trọng là một vấn đề quan trọng cần cân nhắc. Một robot không thể nâng được trọng lượng của hàng hóa mà nó phải nâng có thể sẽ nhanh chóng bị hao mòn và có thể bị sập. Tải trọng cũng ảnh hưởng đến tốc độ thực hiện các lựa chọn; tải lớn hơn mất nhiều thời gian hơn để chọn.

Khả năng lặp lại 

Khả năng lặp lại, thường được gọi là độ chính xác về vị trí, là mức độ chính xác mà robot có thể di chuyển. Mức độ lặp lại cao là điều cần thiết cho các ứng dụng mà hàng hóa phải được định vị ở những vị trí cực kỳ chính xác, chẳng hạn như công việc lắp ráp.

Không gian làm việc

Kích thước của robot có thể được sử dụng trong một ứng dụng sẽ phụ thuộc trực tiếp vào không gian làm việc có sẵn cho robot gắp thả. Ví dụ, robot giàn hoặc cobots phù hợp lý tưởng cho các ứng dụng bao phủ không gian rất rộng.

Tóm lại, 

các công ty thuộc mọi quy mô đều phải sử dụng tự động hóa ở bất cứ nơi nào có thể triển khai nó để duy trì tính cạnh tranh, khi ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng công nghệ như một phương tiện để tăng sản lượng và thu nhập. Đặc biệt , robot gắp thả có một số lợi ích so với sức lao động của con người và sẽ chỉ ngày càng phổ biến trong vài tháng và năm tới. 

Nếu bạn quan tâm đến Robot gắp thả hoặc muốn biết thêm về cách cải thiện hiệu suất sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết qua Hotline: 0909 914 837.

Các ứng dụng tham khảo khác:   

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!