ROBOTNEXTROBOTNEXTROBOTNEXT

Robot hàn: Cung cấp năng lượng cho tương lai của điện tử

robot hàn

ROBOT HÀN: CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG CHO TƯƠNG LAI CỦA ĐIỆN TỬ

Robot hàn là một công cụ quan trọng đối với các nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu hiện nay.

robot hàn

Tìm hiểu cách sử dụng Robot hàn và những lợi ích mà chúng mang lại tại đây. 

Một bước thiết yếu trong việc chế tạo các thiết bị điện là hàn. Số lượng ngày càng tăng của các thiết bị tiêu dùng và thiết bị thông minh đang thúc đẩy nhu cầu về các linh kiện hàn chất lượng cao. Các nhà sản xuất đang chịu áp lực phải tìm ra những cách sản xuất hàng hóa hiệu quả hơn do nhu cầu ngày càng tăng. Để tăng sản lượng tiềm năng của mình, những người đi đầu đang tìm kiếm những cách mới để tự động hóa quy trình hàn. Hàn tự động đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng, từ các nhà sản xuất thiết bị y tế quốc tế lớn đến các nhà thầu hàng không vũ trụ nhỏ do gia đình điều hành trong khu vực.  

Định nghĩa cơ bản về robot hàn

Tùy thuộc vào ứng dụng và lĩnh vực, robot hàn có thể có nhiều dạng khác nhau. Lĩnh vực điện tử tiêu dùng và thương mại là nơi chúng thường được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra, chúng tôi tìm thấy chúng trong các cơ sở sản xuất thiết bị y tế, ô tô và hàng không vũ trụ. Những doanh nghiệp này sản xuất hàng hóa có nhiều thiết bị điện tử tinh vi trong đó.

Phân loại

Bởi vì các ứng dụng hàn có diện tích rất nhỏ nên rất nhiều loại robot hàn được các nhà sản xuất sử dụng để thực hiện hoạt động này. Một số loại robot thường thấy trong các ứng dụng hàn: 

  • SCARA
  • Sáu trục 
  • Descartes

Cartesian

Việc lắp đặt trên băng ghế dự bị là cách sử dụng thông thường của robot hàn. Trong đó người vận hành phải tải và dỡ các mục theo cách thủ công. Nhờ độ cứng và thiết kế đơn giản, robot Descartes có khả năng cung cấp kết quả cực kỳ chính xác. Loại robot này cũng có khả năng mở rộng cho các ứng dụng lớn hơn, tuy nhiên nó không phù hợp với các tình huống mà đầu hàn phải di chuyển phức tạp để thực hiện các thao tác góc cạnh. Hệ Descartes chỉ có thể di chuyển theo các hướng x, y và z.

SCARA

Do khả năng cân bằng tầm với, tốc độ và độ chính xác, SCARA là một lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng hàn. Robot này có độ chính xác cao khi di chuyển nhanh chóng giữa các địa điểm. Nó sẽ gặp rắc rối với các ứng dụng yêu cầu chuyển động khéo léo và không có khả năng mở rộng như robot Descartes hoặc robot sáu trục. Tuy nhiên, nó thường là một cỗ máy nhanh hơn so với các mô hình sáu trục và Descartes.

Sáu trục

Hàn là một trong những ứng dụng có thể sử dụng sáu trục. Nhưng trong số ba lựa chọn được đưa ra, đây chắc chắn là lựa chọn cao nhất.  Đối với hầu hết các ứng dụng hàn, nó quá mức. Nhưng sáu trục trở thành sự lựa chọn hiển nhiên cho các hoạt động đòi hỏi sự vận động khéo léo. 

Khi nào bạn nên xem xét sử dụng Robot hàn? 

robot hàn 1

Quá trình sản xuất của bạn có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng robot hàn. Tuy nhiên, không phải nhà sản xuất nào cũng có thể sử dụng những thiết bị này. Nếu tự động hóa mang lại giá trị cho tổ chức của bạn thì điều đó sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp và khả năng của quy trình làm việc hiện tại của bạn. Các nhà sản xuất hàng đầu hiện nay thường xuyên sử dụng robot hàn vào cơ sở sản xuất của họ vì những lý do sau:

Thông lượng tăng

So sánh quy trình hàn tay với robot, nó có thể sản xuất với tốc độ nhanh hơn đáng kể. Robot di chuyển từ nơi này đến nơi khác nhanh hơn con người. Ngoài ra, chúng không bị ảnh hưởng bởi sự mệt mỏi khiến con người chậm lại. Robot hàn chỉ hoạt động trên các mối hàn trong khoảng thời gian cần thiết trước khi chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo. Kết quả là quá trình sản xuất trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn. 

Mức độ chính xác cao hơn

Khả năng lặp lại cao hơn là một đặc điểm của robot so với con người. Robot hàn có thể di chuyển liên tục trong phạm vi dưới milimet đến cùng một vị trí nhờ vào động cơ servo cung cấp năng lượng cho chuyển động của chúng.  Điều này giúp giảm sai sót và tăng độ chính xác trong sản xuất.

Robot sản xuất nhất quán hơn

Robot được lập trình để tuân theo một bộ hướng dẫn. Mỗi chu kỳ, chúng sẽ hoạt động theo cùng một cách với rất ít sự thay đổi. Điều này ngụ ý rằng bạn sẽ tạo ra hàng hóa ổn định hơn bên cạnh mức độ chính xác cao của chúng. Các sản phẩm được hàn thủ công có thể có biểu hiện bất thường hoặc trục trặc. Các linh kiện hàn thủ công thường có cầu hàn, mối hàn nguội, mối nối bị xáo trộn. Những sai lầm này có tác động đến chất lượng và chức năng của sản phẩm hoàn thiện, có thể gây ra tác động tiêu cực lâu dài cho công ty của bạn. Robot sẽ sử dụng một lượng từ thông không đổi và hàn điểm nối theo kế hoạch.

Thực tiễn tốt nhất cho các ứng dụng Robot hàn

robot hàn 2

Sau khi đọc đến đây, bạn có thể đã kết luận rằng bước tiếp theo đối với công ty của bạn là tự động hóa quy trình hàn. Tại thời điểm này, khi nghĩ về robot hàn, điều bắt buộc là phải hiểu một số phương pháp hay. Bằng cách làm theo những phương pháp hay nhất này, bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt và tránh xa các vấn đề lớn trong tương lai. 

Chọn một nhiệm vụ có khối lượng lớn và có thể lặp lại

Phần lớn các ứng dụng robot hoạt động hiệu quả với khối lượng công việc lớn. Lý tưởng nhất là chiếc máy này phải thực hiện cùng một hoạt động hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn lần mỗi ngày. Các ứng dụng để hàn tối ưu cũng không khác. May mắn thay, sản xuất PCB thường là một quá trình có khối lượng lớn. Điều này cho phép bạn hưởng lợi từ lợi thế về tốc độ của tự động hóa so với lao động thủ công.

Robot có thể gặp khó khăn trong việc biện minh cho việc sử dụng chúng trong các hoạt động đặt riêng hoặc khối lượng thấp. Đối với mỗi SKU mới, bạn sẽ cần đầu tư thời gian để lập trình lại robot. Việc lấy lại thời gian này rất khó khăn khi khối lượng sản xuất thấp. Các robot nên giới hạn bản thân ở những lần chạy với khối lượng lớn hơn. 

Chọn công cụ phù hợp cho công việc

Hàn có nhiều dạng. Một số chất hàn nhất định cần thiết cho một số công việc hàn nhất định tùy thuộc vào yêu cầu của thành phần. Khía cạnh chính quyết định dòng chảy và kỹ thuật được sử dụng là nhu cầu áp đặt lên sản phẩm. Đối với hầu hết các thiết bị tiêu dùng, chất hàn mềm là đủ cho các công việc hàn cơ bản.  Kỹ thuật hàn cứng mang lại kết quả vượt trội cho các mặt hàng đòi hỏi khắt khe hơn được thiết kế để tồn tại ở nhiệt độ cao hoặc rung động. Để phù hợp với các quy trình hàn đa dạng, nhiều đầu hàn được cung cấp.  Rất có thể, kỹ thuật hàn và loại chất trợ hàn ghi trên sản phẩm của bạn là duy nhất. Tìm kiếm các công cụ tương thích với kỹ thuật hàn này. Đầu hàn laser, siêu âm, cứng và mềm có sẵn. 

Việc đưa ra quyết định sai ở đây có thể làm thay đổi các đặc tính của thành phần đã hoàn thiện của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn có thiết bị và chất trợ dung phù hợp để cung cấp cho quá trình hàn. Vì điều này có thể dẫn đến kết quả không thuận lợi hoặc lỗi thành phần.

Quản lý phần trình bày

Một tính năng không thể thiếu của quy trình hàn tự động là trình bày chi tiết phù hợp.  Robot dựa vào việc trình bày các bộ phận liên tục vì chúng không phải là con người theo nghĩa con người. Để lắp đặt thành phần một cách nhất quán ở cùng một vị trí và hướng, bạn sẽ cần một hệ thống hoặc thiết bị cố định. Bằng cách này, robot có thể thực hiện chính xác nhiệm vụ của mình. Các mối nối hàn không thẳng hàng có thể dẫn đến việc trình bày không nhất quán. 

Đối với các hoạt động không thể cung cấp khả năng hiển thị liên tục, sẽ có các lựa chọn. Ví dụ, công nghệ thị giác máy cho phép robot “nhìn thấy” bộ phận và phản hồi chính xác ngay cả ở các hướng và vị trí khác nhau. Các đặc điểm chính của phôi được hệ thống thị giác máy học. Sau đó, robot sẽ được cung cấp thông tin này để có thể xác định vị trí các mối hàn. Đối với các quy trình không thể đảm bảo việc sắp xếp các bộ phận có thể lặp lại thì đây là một lựa chọn hữu ích. 

Robot hàn mang lại khả năng to lớn cho các công ty thực hiện các công việc thủ công.  Bạn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc tự động hóa quy trình hàn nếu bạn hiểu rõ công ty của mình, các yêu cầu của ứng dụng và cách tốt nhất để sử dụng robot này. Đầu tư vào tự động hóa bây giờ sẽ mang lại lợi ích sau này và mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. 

Nếu bạn quan tâm đến Robot hàn hoặc muốn biết thêm về cách cải thiện hiệu suất sản xuất, hãy liên hệ với Robotnext ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết qua Hotline: 0909 914 837.

Các ứng dụng tham khảo khác:   

Leave A Comment

ĐĂNG KÝ NGAY!